Dũng cảm để yếu đuối

Mình đọc cuốn Nếu biết trăm năm là hữu hạn, học được rằng việc thành thật với cảm xúc và nhu cầu của bản thân là đặt mình vào thế dễ bị tổn thương nhất, nhưng cũng là hành động dũng cảm nhất.

Mình xem bộ phim The Adam Project, gặp câu nói “It’s easier to be angry than it is to be sad”, thấy như bị nói trúng tim đen vì đã bao lần mình chọn cách tức giận và xù lông lên để phản ứng lại những điều khiến mình buồn và đau lòng.

Mình ngồi quán trà nói chuyện với bạn, nó kêu phụ nữ bây giờ vẫn bị gắn mác như ngày trước, chỉ khác thay vì phải đảm đang thì giờ phải độc lập, mạnh mẽ, tự chủ tài chính chứ thử ở nhà chồng nuôi là dính ngay cái mác ăn bám.

Ngồi gộp mấy mảnh ghép trên lại, bỗng thấy thời đại bây giờ khéo phải cần dũng cảm mới có thể yếu đuối. Không biết từ khi nào mà “yếu đuối” hay “dễ tổn thương” đã trở thành những từ mang nghĩa tiêu cực phần nhiều, và thường thì một người cũng chẳng mấy vui vẻ khi được nhận xét như vậy. Bản thân mình cũng không ngoại lệ.

Mình từng coi yếu đuối là một trạng thái tiêu cực. Khi rơi vào trạng thái đấy, mình không khỏi cảm thấy thất vọng và khó chịu với chính bản thân. Khi thấy những người khác yếu đuối, mình càng quyết tâm phải trở nên mạnh mẽ hơn để không bị rơi vào những trường hợp như vậy. Mình đánh đồng yếu đuối với kém cỏi và thất bại.

Đợt rồi vừa chuyển nhà lại còn dính ngay Covid, kèm theo công việc căng thẳng nên tâm trạng mình tồi tệ cả tuần liền. Đến lúc chịu không nổi nữa, mình nhắn tin cho đứa bạn thân giãi bày rồi kết bằng câu “Tao không nghĩ tao lại yếu đuối như thế này” đầy thất vọng.

Yếu đuối đâu có xấu. Chúng ta, con người, là những sinh vật yếu đuối mà.

Tin nhắn hồi đáp làm mình khựng lại. Đó là lần đầu tiên có người nói với mình như vậy, như thể đó là một điều hiển nhiên không bàn cãi. Và nó như một cái công tắc vô hiệu hóa hệ thống, tháo chốt hết những rào chắn mình dựng lên và để cơn lũ cảm xúc bị dồn nén lâu ngày ào xuống. Mình đi từ bước thất vọng và khó chịu đến bất lực, hoảng hốt, ngỡ ngàng rồi chấp nhận tất cả những gì đến cùng cơn lũ ấy.

Giờ thì mình đã phần nào bình tâm trở lại, cùng với đó là học cách chấp nhận bản thân không mạnh mẽ kiên cường như mình tưởng, có những lúc mình yếu đuối và cần một chỗ dựa cùng nhiều sự quan tâm, và điều đó hoàn toàn ổn. Mình tiến thêm một bước trên hành trình hiểu và chấp nhận bản thân như nó vốn là.

One thought on “Dũng cảm để yếu đuối

  1. mình tin rằng để có thể dũng cảm mà không chết (bị thương thì thoải mái, miễn sao không mất mạng) còn cần rất nhiều bao dung và trí tuệ nữa. Thiếu đi một sẽ thành quá cứng, hoặc quá mềm, hoặc quá lạnh, hoặc quá nóng.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.