Khó mà tìm được một người tốt

Nhận định này có lẽ vào thời điểm nào cũng đúng, cốt vì định nghĩa người tốt của mỗi cá nhân đều khác nhau và chiếu theo cái định nghĩa riêng đấy thì thường khó mà tìm được người khiến ta gật gù hài lòng ‘ừ, đây đúng là một người tốt’. Khi ta là đứa trẻ ngây thơ chưa rành chuyện, người tốt là ông bụt, bà tiên, là người cho ta kẹo ngọt và nói với ta những lời êm ái. Càng lớn lên thì định nghĩa ‘người tốt’ càng rộng và đa dạng, để rồi đến một lúc được hỏi “người tốt là người như thế nào?” và ta cần tất cả thời gian còn lại trong đời để trả lời câu hỏi đó với hy vọng rằng nó tạm ổn.

Tiêu đề bài viết cũng là tiêu đề tập truyện ngắn mình đang đọc, tên gốc là ‘A good man is hard to find’. Đọc xong bốn truyện đầu tiên thì ấn tượng rõ rệt nhất là mỗi nhân vật đều cố gắng sống cuộc đời của mình theo cách tốt nhất họ có thể làm, dù hiện thực cuộc sống chẳng mấy thoải mái hay dễ chịu. Họ vật lộn và đấu tranh cả về vật chất lẫn tinh thần với những gì diễn ra hàng ngày và dường như chẳng thể làm cho cuộc sống khá khẩm hơn dù muốn. Cái hiện thực phũ phàng, trần trụi và lạnh nhạt bao trùm lên những con người bế tắc, bất lực với cuộc sống và những người xung quanh là bức tranh bao quát mình có được sau khi đọc 1/3 quyển sách.

Từ bức tranh ấy khiến mình đặt câu hỏi, không phải “người tốt là người như thế nào?” mà rằng “làm thế nào để tìm được ‘người tốt’ trong mỗi con người?”. Các nhân vật trong ‘Khó mà tìm được một người tốt’ có phải người tốt hay kẻ xấu hay không thì vẫn còn cần đánh giá chán chê, nhưng chí ít nếu họ là kẻ xấu thì chắc nịch một điều rằng không phải vì họ muốn vậy. Từ ông Shiftlet bỏ lại người vợ mới cưới bị thiểu năng ở tiệm ăn hay Kẻ Lạc Loài giết sạch cả gia đình ‘bà cụ’, cảm giác như họ nhận thức rất rõ những việc mình làm và cũng chẳng hạnh phúc vẻ vang gì với những điều ấy, nhưng họ chỉ có thể làm vậy, không khác được.

Truyện không dễ để đọc nhanh phần bởi mình mải nghĩ về tính tốt xấu và bản chất của mỗi nhân vật đi kèm với hành động của họ, đọc xong một truyện là lại ngồi ngẫm nghĩ một hồi; phần vì nhiều chi tiết liên quan đến đạo Thiên Chúa mình không rành nên có những lúc phải cặm cụi đọc cả phần chú thích rồi quay lại đọc thêm vài lần. Mình đánh giá cao tác phẩm bởi khả năng phác họa nhân vật và cách kể chuyện của tác giả thực sự chất lượng, đặc biệt khi mỗi câu chuyện kết thúc có cảm giác như những câu chữ vô hình vẫn được viết tiếp và mình tò mò ghê gớm về những tình tiết sau đấy.

Để mà nói thì điều đáng giá nhất ở tập truyện này nằm ở việc nó gợi ra những câu hỏi về ‘người tốt’ và bản chất của con người theo hướng trước giờ mình chưa nghĩ tới. Chẳng biết mình trăn trở được bao lâu hay có tìm được phần nào câu trả lời cho những điều đó không nhưng chừng nào còn câu hỏi là khi đó còn học thêm được nhiều điều. Như câu quote nổi tiếng của nhà văn Mỹ Scott Westerfeld thì “Good books make you ask questions. Bad readers want everything answered.” (tạm dịch ra tiếng Việt là Sách hay khiến bạn đặt câu hỏi còn độc giả tồi thì muốn sẵn mọi đáp án.)

Nguồn ảnh: ELLE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.