Chuyện đọc sách (phiên bản 2022)

Cứ đến đầu năm là bài viết Tất tần tật về Goodreads của mình lại đón nhận lượt đọc cao đột biến, có lẽ do đầu năm mới mọi người có xu hướng đặt mục tiêu cho cả một năm phía trước và việc đọc sách cũng nằm trong số đó. Vậy nhưng chắc ít người biết tác giả của bài viết năm vừa rồi đã không hoàn thành được Reading challenge trên Goodreads khi chỉ đọc được vỏn vẹn 13 đầu sách so với cột mốc 30 được đặt ra.

Thật lòng thì chia sẻ thất bại của bản thân chẳng phải điều dễ dàng, đặc biệt lại còn là về mảng mình yêu thích. Nhưng năm mới rồi, thôi thì nhân dịp này mình nhìn nhận thẳng thắn thất bại ấy, vượt qua nó và đặt tiếp mục tiêu cho năm tới hợp lý hơn. Chứ ngồi gặm nhấm thất bại đến bao giờ cho hết, nhỉ.

Trong vòng nửa đầu năm 2021, mình đọc xong được đúng một quyển duy nhất viết về tiểu sử của Stan Lee, mà nói thẳng ra thì mình đọc lướt đến 2/3 cuốn sách rồi. Liền sau đó mấy tháng mình không cầm nổi thêm một cuốn sách nào lên chứ đừng nói đến chuyện đọc xong, và đó cũng là lý do vì sao trang blog này im hơi lặng tiếng một thời gian. Trong khoảng thời gian ấy mình hết khó chịu, thất vọng rồi quay ra cảm thấy khó hiểu về bản thân – tự hỏi đang từ một đứa thích đọc và mê sách giờ lại quay ra dị ứng việc đọc là thế nào.

Không an phận ngồi yên để tình trạng đó tiếp diễn, mình tự ép bản thân đọc nốt những quyển sách còn dang dở và mang theo Kindle mọi lúc mọi nơi nhằm kích hoạt lại đam mê đọc. Không hề hiệu quả. Đến đỉnh điểm khi nhận thấy bản thân thà dành thời gian lướt mạng xã hội mấy tiếng đồng hồ còn hơn động tay vào sách, mình ngờ ngợ nhận ra ôi thôi rơi vào trạng thái reading slump mất rồi. To chuyện đến nơi chứ chẳng đùa.

Sau khi nhận thức được tình trạng đáng báo động kia, mình quay ra tìm lý do xem vì đâu bản thân ra nông nỗi vậy. Ứng cử viên đầu tiên không gì khác ngoài cái thói tham công tiếc việc khi thời gian đó mình dồn hết tâm huyết cho dự án mới, dù ở công ty hay ở nhà thì trong đầu cũng chẳng có gì ngoài công việc. Hăng say cống hiến và không mảy may để ý đến những thú vui hay sở thích của bản thân khiến thời gian dành cho việc đọc của mình theo đó cũng giảm dần.

Nguyên do thứ hai là kết quả của buổi đi hội sách đầu năm khi mình khuân về một chồng sách kinh doanh tài chính (do tác động từ nguyên do thứ nhất) đủ chất đầy một hàng trên tủ sách, dẫn đến việc mỗi khi có cảm hứng nhìn lên giá thì cũng chỉ thấy toàn những ‘đột phá tăng trưởng’ với ‘bí quyết thành công’ và vắng bóng hẳn dòng tiểu thuyết hay truyện quen thuộc. Mười mấy tiếng nghĩ về công việc đã đủ mệt đầu, đến lúc nghỉ ngơi thư giãn lại còn gặp phải những đầu sách hại não thì mình quay lưng với việc đọc cũng là điều khó tránh khỏi.

Tìm ra “thủ phạm” rồi thì phải tìm cách khắc phục thôi. Mình bắt đầu lại với những điều quen thuộc nhất và cho bản thân thời gian để làm quen lại với những điều đó.

  • Tạm để sách kinh doanh qua một bên và bày những tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài lên hàng đầu
  • Dành ra 15 phút trước khi đi ngủ cho việc đọc – không quan trọng đọc được bao nhiêu, nhanh hay chậm
  • Chỉ vào Goodreads để đánh dấu mỗi khi đọc xong một cuốn nào đó và tảng lờ cái Reading challenge để khỏi áp lực về tiến độ hoàn thành mục tiêu đọc.

Kết quả, như đã được chia sẻ ở đầu bài viết, mình đọc được 13 cuốn sách trong năm vừa qua. Nhưng có một kết quả còn quan trọng hơn thế, ấy là mình đã không còn ở trong trạng thái reading slump và đang dần tìm lại được cảm hứng đọc sách.

Năm tới mình vẫn đặt mục tiêu đọc 30 đầu sách, nhưng sẽ không còn đặt nặng áp lực lên bản thân nữa. Suy cho cùng so với việc tìm cách đọc nhiều hơn và nhanh hơn, học cách tận hưởng việc đọc và thực hiện điều đó một cách bền bỉ quan trọng hơn nhiều. Cũng nhờ trải nghiệm này mà mình rút ra thêm được bài học cho bản thân, rằng đọc sách là thú vui và thói quen tốt khi và chỉ khi bản thân mình chịu tiếp nhận nó.

Featured photo by Blaz Photo on Unsplash

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.