Đừng ngồi đấy đợi

Ở bài viết đầu tiên trong năm 2022 này mình đã nghĩ phải viết về một điều gì đó đặc biệt, nhưng rồi nghĩ mãi mà chẳng ra được ý tưởng nào đủ tầm nên mình bỏ cuộc tìm kiếm cái đặc biệt đó và ngồi đây viết những dòng này.

Nếu là mình của những ngày trước có lẽ đã tắt phụt máy tính và chui vào chăn với một cảm giác khó chịu vì thất bại trong việc tìm ý tưởng, sau đấy sẽ chuyển qua giai đoạn day dứt về một bài viết vừa mới nhen nhóm đã tắt vội. Giờ đây thì nhận thức về việc viết của mình thay đổi một chút. Ý tưởng đặc biệt hay tầm cỡ gì đó mà chưa đến hay không bao giờ đến thì mình vẫn cứ mở máy lên và viết, dài ngắn hay dở buồn vui gì cũng để sau khi viết xong đọc lại rồi tính, và dù đến lúc đăng lên trang blog rồi không có ai ghé thăm ghé đọc hay bất ngờ được đón nhận bởi số đông thì cũng là chuyện của sau khi viết xong. Mấu chốt là không ngồi đấy đợi, viết đã.

Trước khi chuyển qua công việc mới vào nửa cuối năm nay, mình đã đợi gần nửa năm kể từ lúc có quyết định sẽ nghỉ việc. Mình đợi đến khi dự án vào guồng hơn, đến khi team có thêm người, đến khi chính bản thân mình không còn thở dài suy tư khi nghĩ đến việc phải chia tay những người đồng nghiệp thân thiết. Nhưng rồi một ngày mình hiểu ra dự án sẽ liên tục phát triển và thay đổi, start-up thì lúc nào chẳng thiếu người và chia tay người ta yêu quý thì chưa bao giờ là điều dễ dàng. Và mình không ngồi đấy đợi nữa.

Những lần đó cho mình thấy lẽ ra có thể hành động sớm hơn hoặc hãy cứ bắt đầu mà không cần đợi điều kiện lý tưởng, nhưng cũng có những trải nghiệm nhắc mình nhớ việc kiên nhẫn chờ đợi quan trọng ra sao. Khi mình nói đừng ngồi đấy đợi, là khi chúng mình gặp được một cơ hội mà năng lực bản thân mới chỉ đáp ứng được 50%, là khi điều kiện tỏ tình lý tưởng chẳng biết khi nào đến, là khi chúng mình hay lấy mốc sang năm mới để khởi động lại những mục tiêu mà những năm trước còn lần lữa chưa làm. Thực ra ngay lúc chúng mình nghĩ “thôi đợi thêm” thì đó là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu.

Mong mọi người có một năm nhiều sức khỏe và tạo cho mình nhiều “bắt đầu” từ hôm nay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.