Chuyện học tiếng Hàn

Mình bắt đầu học tiếng Hàn từ cuối tháng 3 năm nay, sau khi đã lỡ hẹn và trì hoãn dự định học thêm một ngoại ngữ mới một thời gian dài. Trước đây khi còn đang du học bên Phần Lan mình có thử tự học lại tiếng Nhật (mình từng học song ngữ Anh-Nhật hồi cấp hai) nhưng cuối cùng vẫn không đủ kiên trì và bỏ dở chừng. Với quyết tâm lần này không đi vào vết xe đổ của bản thân nữa, mình ngoài lý do yêu thích tiếng Hàn và nền văn hóa của xứ Kim Chi ra thì cũng cân nhắc đến cả xu hướng ngoại ngữ trong nước và quốc tế cũng như tính ứng dụng của nó nữa.

Sắp xếp thời gian học

Do công việc chính của mình đòi hỏi sự linh hoạt trong thời gian và bản thân mình thì cũng luôn muốn được học theo tiến độ của bản thân để mang lại hiệu quả tốt nhất nên mình quyết định học theo hình thức gia sư 1-1 chứ không theo học lớp ở trung tâm. Vì lịch làm việc trong tuần khá căng nên thường mình chọn học vào một chiều cuối tuần với thời lượng buổi học kéo dài từ 4-5 tiếng, còn các buổi tối trong tuần sẽ dành để làm bài tập và ôn từ mới.

Do trước đó cũng có tự học tiếng Hàn trong khoảng gần một năm nên những phần căn bản như nhận biết mặt chữ hay sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản mình đã nắm khá ổn, nhờ vậy mà thời gian đầu tiến độ học rất nhanh – một buổi học được 2-3 bài khóa lận. Tuy nhiên càng về sau thì bài càng phức tạp hơn và mình cũng bắt đầu luyện làm các đề Topik xen kẽ trong buổi học nên tốc độ học bài mới không còn được nhanh như thời gian đầu.

Các tài liệu mình sử dụng trong việc học tiếng Hàn

Giáo trình chính mình sử dụng là bộ Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam, được sử dụng rộng rãi và là tài liệu học chính thức của khoa Tiếng Hàn Đại học Hà Nội. Nhận xét tổng quan thì bộ sách được trình bày khá logic, dễ hiểu; cách giải thích về các ngữ pháp và ví dụ đi kèm cũng rất thực tế. (Nếu bạn nào muốn tự học tiếng Hàn thì đây cũng sẽ là một bộ giáo trình phù hợp đó.) Trước đây khi còn tự học thì mình sử dụng bộ sách Tiếng Hàn thật là đơn giản kèm bộ sách Ngữ pháp Tiếng Hàn thông dụng, nhưng như mình được tư vấn thì bộ Tiếng Hàn tổng hợp kia vẫn có nhiều điểm phù hợp hơn.

Ngoài việc học theo giáo trình thì mình cũng áp dụng thêm một số công cụ và phương pháp khác để việc học tiếng Hàn được hiệu quả hơn.

Về khoản học từ mới, mình sử dụng ứng dụng Quizlet, nơi mình có thể nhập tất cả các từ tiếng Hàn cần học vô một folder, sau đó mỗi ngày mình có thể sử dụng các hình thức học đa dạng trên này như Flashcards, Match hoặc làm bài Test để củng cố vốn từ vựng. Đây thực sự là công cụ đắc lực giúp việc học từ mới trở nên thú vị hơn và cũng tiện cho việc học 24/7 bất cứ khi nào mình có thời gian rảnh nữa.

Để học và luyện cách sử dụng tiếng Hàn trong hội thoại cho tự nhiên thì mình tìm đến app Naver Dict. Ở đây mình cũng có thể học thêm một số mẫu hội thoại được sử dụng thông thường qua các clip phim Hàn ngắn với phụ đề Anh-Hàn đầy đủ hoặc “bá” hơn nữa thì học thêm về thành ngữ, tục ngữ tiếng Hàn luôn.

Bên cạnh việc sử dụng các ứng dụng thì mình cũng tận dụng tối đa lợi thế đang làm việc trong một start-up Hàn Quốc để nâng trình tiếng Hàn. Mình thường vô luyện đọc các tin nhắn trong các channel tiếng Hàn của công ty rồi thi thoảng chat với một bạn đồng nghiệp người Hàn về công việc và cuộc sống của cả hai. (Tuy nhiên do mới đây mình đã nghỉ việc nên lợi thế này cũng không còn nữa.)

Giai đoạn chững lại trong quá trình học

Có một điều mình phải tự thú là từ khi chuyển qua công việc mới đến giờ thì mình có chểnh mảng việc học. Một phần lý do thì bởi công việc mới đòi hỏi ở mình nhiều thời gian và công sức để bắt kịp và làm quen, vậy nên những buổi tối vốn dành để ôn và làm bài tập thì mình đổi thành đọc thêm tài liệu về công việc hay nghiên cứu các sản phẩm mình đang và sẽ phụ trách. Rồi trong thời gian này mình cũng bị stress khá nặng nên những lúc không phải làm việc thì mình chỉ muốn nghỉ ngơi và không phải suy nghĩ động não quá nhiều.

Một phần lý do khác là bởi mình đã vào đến giai đoạn dễ nản trong việc học bất kỳ một thứ gì mới, khi mà những háo hức ban đầu đã qua đi và việc học dần trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi mình đầu tư thời gian và công sức nhiều và nghiêm túc hơn. Mình thấy đây thường là mốc thời điểm quyết định xem những sở thích đơn thuần ban đầu có trở thành một kỹ năng của bản thân hay không, và với việc học tiếng Hàn thì mục đích của mình rất rõ ràng:

Mình thích tiếng Hàn qua K-pop và K-culture (văn hóa Hàn Quốc), nhưng mình học tiếng Hàn vì mình muốn biết thêm một ngoại ngữ và sử dụng được nó thành thạo, qua đó mở rộng thêm một hướng nhìn nhận, tư duy, đánh giá của bản thân.

Nhận thấy tình trạng này, mình có trao đổi với gia sư để tạm thời giảm khối lượng bài trong một buổi học lại để bản thân không bị quá ngợp mà vẫn duy trì được việc học. Đồng thời, chúng mình cũng thống nhất trong thời gian này giảm độ khó của việc luyện đề để mình không bị nản và lấy lại được hứng thú trong việc học.

Những kế hoạch sắp tới

Việc đầu tiên mình sẽ làm khi tình hình dịch bệnh đỡ hơn là đăng ký thi Topik 1, dù mục tiêu cuối cùng là từ Topilk 4 trở lên nhưng mình sẽ bước từng bước một, đạt từng thành tựu nhỏ nối tiếp nhau để đến được đích cuối. Bên cạnh đó mình sẽ lên kế hoạch cải thiện mảng kỹ năng nghe-nói, bởi mình vẫn còn chưa tự tin vào cách phát âm lẫn ngữ điệu sử dụng tiếng Hàn cho lắm.

Mục tiêu gần là đến tháng 3 năm sau mình sẽ đạt đến trình độ Topik 3 và cuối năm 2022 đạt Topik 5; còn mục tiêu xa hơn là mình có thể sử dụng tiếng Hàn tự tin, thoải mái để giao tiếp trong công việc và cuộc sống. (Cả vì một tương lai có thể xem phim và nghe nhạc Hàn không cần phụ đề nữa :D)

Từ giờ đến lúc đó mình sẽ tiếp tục nỗ lực.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.