Nay là 20.10

Không biết vô tình hay sao đó mà trong những quyển sách mình đã đọc có một lượng lớn là tác phẩm viết về phụ nữ, thể loại thì trải dài từ tiểu thuyết dài, tuyển tập truyện ngắn cho đến tự truyện. Chiều ngày 19, ngồi điểm lại những tác phẩm đáng nhớ nhất trong số đó và lật lại những trang sách đã đọc từ vài năm trước, lạ thay mình vẫn tìm lại được những xúc cảm khi cầm chúng trên tay nghiền ngẫm từng trang lúc ấy.

Để mà chọn ra nhân vật truyền cảm hứng và lay động được trái tim mình nhất thì có lẽ là Mariam trong “Ngàn mặt trời rực rỡ”. Cách tác giả dẫn dắt câu chuyện và miêu tả cuộc đời của nhân vật này đã có những lúc khiến mình rơi nước mắt, vì những đau thương Mariam phải trải qua từ lúc mới chỉ là một cô bé mười mấy tuổi cho đến khi trở thành một người mẹ và hy sinh để bảo vệ gia đình của mình, cũng vì cảnh tượng những gì phụ nữ thời đó phải trải qua được phản ánh qua các nhân vật sao mà tàn nhẫn và đau đớn đến thế.

Sẽ khó để hiểu được trọn vẹn khi sinh ra và lớn lên ở một vùng đất với văn hóa và thời đại khác xa với bối cảnh trong truyện, nhưng mình tin là dù đặt trong bối cảnh nào đi chăng nữa thì phẩm chất của người phụ nữ vẫn vẹn nguyên không đổi – hết lòng yêu thương gia đình, kiên trì vượt qua những khó khăn vất vả và luôn giữ khao khát được tự do làm chủ cuộc đời mình.

Đến khi đọc cuốn tự truyện “Dấn thân” (Lean in) của Sheryl Sandberg, mình có thêm góc nhìn về cuộc cách mạng mà những người phụ nữ trên thế giới vẫn đang đấu tranh từng ngày, từng giờ. Không phải để hơn thua với cánh đàn ông hay thỏa mãn lòng kiêu ngạo của mình, họ đơn giản chỉ muốn được trao cơ hội và nhìn nhận một cách công bằng hơn.

Nói gì thì nói, kỳ vọng giới vẫn đang tồn tại trong xã hội dù rằng ngày nay ta có cả tá những chiến dịch bình đẳng giới khác nhau và thông điệp xây dựng xã hội nơi nam-nữ bình đẳng được lặp đi lặp lại trên các phương tiện truyền thông. Ở xã hội đó danh sách những điều người ta trông đợi ở phụ nữ ngày càng dài mặc nó có lý hay không, và như thể những trông đợi đó nếu đủ nhiều thì họ có thể biến thành những nữ siêu nhân vậy.

Ở Việt Nam, cũng vẫn còn đó những định kiến và đánh giá sai lệch về phụ nữ dù xã hội đã tân tiến hơn nhiều. Một số nhân vật nữ trong các tác phẩm văn học Việt Nam thời nay vẫn mang đâu đó sự e dè, cam chịu và đôi khi phó mặc cuộc đời cho số phận.

Ngoài đời, thật may sao mình được nghe kể về, gặp gỡ & tiếp xúc với những phụ nữ không ngừng cố gắng, chăm chỉ và tin vào giá trị bản thân mỗi ngày. Họ bỏ ngoài tai những định kiến, liên tục khám phá khả năng và tự tạo cơ hội cho chính bản thân. Như vậy đủ để là một tín hiệu đáng mừng, rằng phụ nữ vẫn đang từng bước khẳng định mình; và họ làm điều đó một cách tự tin, hiên ngang mà không đánh mất đi vẻ đẹp của người phụ nữ.

Bài viết này, bởi vậy, dành để trân trọng, cảm ơn và gửi một cái ôm tinh thần đến những người phụ nữ – những người xứng đáng được trân trọng, được cảm ơn và được ôm mỗi ngày chứ không chỉ duy nhất hôm nay. Chẳng nếu như cánh đàn ông có đôi khi lơ là quên khuấy mất điều ấy thì chúng ta vẫn luôn có lựa chọn tự yêu thương và mang đến hạnh phúc cho bản thân như bất kỳ người phụ nữ nào có thể làm.

Bài viết này cũng để ghi nhận cánh đàn ông, vì có lẽ yêu thương phụ nữ (hay bất kỳ một ai khác) không phải một điều dễ dàng, nhưng ít nhất họ đã và đang cố gắng để làm điều đó. So bây giờ với thời trước mà xem, tuy vẫn còn đó những vấn đề nhưng phụ nữ ngày nay chẳng phải đã được yêu thương và đón nhận hơn rất nhiều hay sao?

Things can be bad, and getting better. (Factfulness)

Ngày 20.10 này, mình biết ơn vì là một người phụ nữ, và tự hào là một người phụ nữ Việt Nam.


Một số tác phẩm hay viết về (hoặc bởi) phụ nữ mình đã đọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.