2 TUẦN CÁCH LY MÌNH LÀM GÌ?

Từ việc đọc nốt những đầu sách còn dang dở đến việc trân trọng từng buổi chiều được ngắm hoàng hôn, mình đã nhận được và cũng nghiệm ra nhiều sau hai tuần giãn cách theo chỉ thị 16 của Hà Nội.

Đọc sách

Nhân đợt này giãn cách chẳng đi đâu, mình quyết định hoàn thành nốt những đầu sách còn dang dở sau khi thành công tìm lại được cảm hứng đọc. Mình có 3 đầu sách đang đọc dở lúc đó và sau 2 tuần rồi thì đã đọc xong được 2/3 quyển – một kết quả không quá tệ. Cuốn đầu tiên là tiểu thuyết Ngày mai của Guillaume Musso và còn lại là cuốn Xây Dựng Thương Hiệu Với 0 Đồng của tác giả người Nhật Takahashi Katsunori. Cả hai quyển sách đều dừng ở mức ổn với mình, nghĩa là không quá tệ nhưng cũng không thuộc hàng xuất sắc để mình phải ồ lên tâm đắc hay ấn tượng.

Mục tiêu kế tiếp của mình trong 2 tuần giãn cách tới là đọc nốt cuốn A Woman Is No Man của Etaf Rum và sau đó có thể là đọc thêm một tập truyện ngắn hoặc lần mò nghe những kênh Podcast đã lưu từ lâu mà chưa có dịp tìm đến.

Tân trang lại blog

Đợt này có thời gian mở blog ra xem thường xuyên sau một thời gian không chú tâm, tự nhiên mình thấy hmm hình như có gì đó đang chưa được ổn lắm và có lẽ đã đến lúc mình cần bắt tay vào làm mới giao diện của blog một chút. Nghĩ là làm, mình dành ra một buổi chiều cuối tuần ngồi lục lọi khám phá lại cách làm Trang chủ sao cho vừa súc tích vừa bắt mắt, sau đấy tỉ mỉ chỉnh từng dòng chữ, bức ảnh phù hợp làm sao để mặt tiền của chiếc blog nhìn ổn áp nhất. Tiếp đến mình sắp xếp lại các thư mục của Blog, thêm bớt các widget để bạn đọc ghé thăm có thể tìm được những nội dung phù hợp dễ dàng hơn. Lâu lâu ngồi mày mò và tu sửa lại “ngôi nhà tinh thần” của mình thật sự rất thú vị và khiến mình có cảm giác như cũng vừa làm mới lại một phần của bản thân vậy.

Ngắm hoàng hôn

Mình đặc biệt thích ngắm bầu trời lúc hoàng hôn, khi mà những gam màu hồng tía và đỏ phớt xen lẫn những vệt nắng vàng còn sót lại quyện vào nhau tạo thành những mảng màu tuyệt sắc mà không ống kính nào có thể bắt trọn được. Mỗi lúc như vậy mình lại đẩy ghế rời khỏi bàn làm việc rồi chạy ra ban công để thỏa sức ngắm nghía và đắm mình vào vẻ đẹp ấy, thi thoảng không đừng được mà giơ máy lên chụp vài tấm coi như lưu lại cảm xúc tại thời điểm đó. Tuy là việc đơn giản nhưng bình thường mình hiếm khi thực hiện được bởi thường những lúc giật mình nhận ra “Ơ mấy giờ rồi nhỉ” thì ngoài trời cũng đã tắt nắng tự bao giờ. Đợt giãn cách này là khoảng thời gian mình tìm lại được những niềm vui hay sự hào hứng nho nhỏ như thế, những điều mà thường ngày vì bận rộn nên vô tình bỏ lỡ mất.

Sinh hoạt điều độ hơn

Đây có lẽ là sự thay đổi lớn nhất của mình trong hai tuần giãn cách vừa rồi. Thời gian vừa qua do bận công việc mà mình thường xuyên trở về nhà khi đã quá giờ ăn tối và thường ở trong tình trạng “ăn xong nhanh còn làm tiếp” – một thói quen không hề tốt. Giãn cách ở nhà và mỗi ngày đều đặn dùng bữa cùng gia đình đã giúp mình ăn chậm hơn , nhai kỹ hơn và dành thời gian thư thả sau bữa ăn để cái dạ dày vốn đã chẳng khỏe mạnh có thời gian mà tiêu hóa. Thành quả là sau hai tuần ăn ngủ điều độ mình đã bớt đi những cơn đau bụng sau ăn, và trộm vía lại còn giảm được cân nữa 😄

Trân trọng sự bình thường

Những ngày chưa giãn cách chẳng có gì đặc biệt, cho đến khi có chỉ thị 16. Những bữa trưa với đồng nghiệp và những chầu cafe với đám bạn cũng chỉ trở nên đáng quý hơn khi biết sẽ còn phải 1 thời gian nữa mới hẹn nhau được buổi tiếp theo. Đến cả việc mỗi ngày dắt xe đi làm rồi trở về nhà giờ đây cũng là điều xa xỉ. Những điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày mà trước đây mình đều không mấy chú tâm và để ý, giờ lại là những thứ mình nhớ nhất.

Vậy nên nếu bây giờ hỏi mình muốn gì, thì mình muốn một cuộc sống bình thường. Được đi làm và gặp lại đồng nghiệp, được hẹn hò bạn bè cafe đôi ba lần trong tháng, được mỗi ngày bước ra đường và đi qua những cung đường quen thuộc, được bắt tay, cười nói và sát lại gần những người mình yêu thương và quý mến.

Kết

Đó là những trải nghiệm của mình trong 2 tuần giãn cách vừa rồi, nhìn lại thì đều là những điều đơn giản thôi nhưng lại mang cảm giác dễ chịu và tích cực. Hai tuần tới mình vẫn sẽ ngoan ngoãn ở nhà, tuân thủ đúng và đủ các chỉ thị và hướng dẫn giãn cách rồi tiếp tục trải nghiệm thêm nhiều thứ hay ho nữa. Vậy hoy, chúc mọi người một tuần nhiều sức khỏe!


*Ảnh của bài là một chiều hoàng hôn rất đẹp vào tuần trước, view từ ban công nhà mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.