Đọc Beartown để hiểu hơn về thể thao

Khi bắt đầu đọc series Beartown, mình có hơi dè dặt vì chủ đề của bộ truyện này không phải lĩnh vực mình yêu thích và am hiểu nhưng, như kha khá lần, mình đã nhầm to. Sau khi đọc xong, mình ấn tượng với lĩnh vực thể thao và bộ môn hockey trong đây đến mức ‘chơi được 1 môn thể thao nào đó’ đã trở thành một yếu tố để mình ngưỡng mộ hay thích một ai đấy. Lý do cho sự thay đổi này có lẽ bởi khi chơi thể thao là lúc những cầu thủ cho thấy rõ ràng nhất nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng và khát khao giành chiến thắng của mình. Đây cũng là một ví dụ điển hình cho việc những tác phẩm chất lượng có thể thay đổi cách nhìn của người đọc đến mức nào. 

Đọc series Beartown ngoài việc giúp bạn hiểu được tinh thần thể thao có thể mãnh liệt và đáng ngưỡng mộ như thế nào, cách một môn thể thao có thể khiến cư dân trong cả một thị trấn đồng lòng ra sao thì còn mang đến cho bạn một bức tranh với vẻ đẹp rất riêng của Bắc Âu, của hockey và của những tình bạn hay tình gia đình giữa các nhân vật. Bên cạnh việc hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm đọc chất lượng, series này còn có một danh sách dài những câu trích dẫn đáng ngẫm mà trong đó mình sẽ chọn ra 4 câu liên quan đến chủ đề thể thao nhất để chia sẻ trong bài viết lần này. 

  1. The only thing the sport gives us are moments. But what the hell is life, Peter, apart from moments?

Cuộc sống là gì nếu không phải là tập hợp của những khoảnh khắc? Khi con người hầu như chẳng thể nhớ được toàn bộ các chi tiết về cuộc đời mình thì có những gì trong vùng ký ức của họ để hình thành nên cái gọi là quá khứ? Một số nghiên cứu về tâm lý và bộ não con người đã chỉ ra rằng những khoảnh khắc hay sự kiện mà trong đó ta thể hiện nhiều cảm xúc nhất sẽ là những điều đọng lại trong ta lâu nhất, bởi khi đó chúng không chỉ được lưu trong bộ nhớ mà còn có một chỗ trong tim ta nữa. 

Những khoảnh khắc vui buồn, hy vọng rồi thất vọng xảy ra hằng ngày nhưng tất cả chúng đều đạt đến một mức độ cao hơn rất nhiều khi ta là một phần của thể thao, khi ta là người tạo ra khoảnh khắc và cũng chịu tác động từ nó nhiều nhất. Đó là những khoảnh khắc ta nhớ nhất, là những khoảnh khắc đôi khi muốn nhớ thêm nữa và đôi khi muốn quên sạch, là những khoảnh khắc làm nên con người ta. 

  1. This sport demands only one thing from you. Your all.

Có lẽ không chỉ riêng với hockey mà bất kỳ môn thể thao nào cũng đòi hỏi người chơi dành hết 100% của mình cho nó. Không cần biết ở ngoài sân cỏ/sàn đấu bạn là người đa nhiệm như thế nào, khi đã bước vào sân thì sự tập trung chỉ có một mà thôi, đó là giành chiến thắng bằng mọi giá. Chúng ta hay nhìn thấy hình ảnh những cầu thủ chạy đến chuột rút rồi ngã gục ra sân; những màn dấn sức đầy quyết liệt chỉ vì một cơ hội ghi bàn rất nhỏ. Đôi khi ta tự hỏi liệu có cần cố gắng đến mức ấy khi cơ hội thành công chỉ là rất nhỏ. Vậy nếu lần này thành công thì sao? Nếu bàn thắng này ghi được và thế trận sẽ hoàn toàn được lật ngược thì sao? Chơi thể thao có lẽ cái cần có là vậy – dốc hết sức vì những phần trăm nhỏ nhất, hết mình cho từng khoảnh khắc.

  1. A team didn’t mean anything if you couldn’t depend on each other. That’s both a big and a small thing. Knowing that there are people who will never abandon you… When you can accept the worst aspects of your teammates because you love the collective, that’s when you’re a team player.

Điều này không chỉ đúng trong thể thao mà còn có thể áp dụng để nói về bất kỳ hoạt động nào yêu cầu teamwork, bởi lẽ nếu không thể tin tưởng và đồng hành cùng nhau trên chặng đường đến thành công thì sẽ không phải là một team nữa rồi. Việc trong team có những cá nhân xuất sắc cũng sẽ chẳng giúp gì nhiều nếu chất gắn kết các thành viên không có, và dù chỉ một thành viên bị bỏ lại phía sau cũng sẽ gây ra những tổn thất nhất định lên thành quả cuối cùng. Không phải ai khi bắt đầu cũng là một team player thực thụ nhưng ai cũng có thể trở thành một mảnh ghép hữu ích trong team, nếu họ chịu thay đổi để phù hợp và những thành viên khác chịu mở lòng hơn với những khiếm khuyết không ảnh hưởng đến công việc của họ. 

Con người có ai là hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người, và có đội nhóm nào mà các thành viên đều hợp nhau 100%. Cái chúng ta cần, vì lẽ đó, không phải là chọn lọc những người hoàn hảo vào nhóm mà là học cách chấp nhận, bỏ qua và cùng nhau trở thành một team hoàn hảo nhất có thể.

  1. We devote ourselves to sports because they remind us of how small we are just as much as they make us bigger.

Nhìn từ ngoài vào, bạn là một người hâm mộ thể thao bình thường và là một chấm nhỏ trên hàng ghế khán giả của sân vận động. Nhìn rộng ra một chút thì bạn cũng là thành viên của một cộng đồng người hâm mộ đang hò reo khản cổ cho đội bóng dưới kia và là một chấm nhỏ của cả một biển màu rực rỡ. Cái hay của thể thao chính là nằm ở đó, là nó cho phép bạn trở thành một điều lớn hơn bản thân mình rất rất nhiều. Bạn chơi vì hàng trăm triệu người hâm mộ, bạn hò reo vì tình yêu lớn hơn bất cứ điều gì cho đội bóng yêu thích, bạn thức trắng đêm để tìm ra chiến lược tốt nhất cho trận đấu sắp tới, bạn là một trong số họ, bạn trở thành một phần trong cái vĩ đại mà thể thao đem lại.

Kết

Có một chủ đề liên quan đến thể thao luôn được bàn tán sôi nổi, rằng liệu các cầu thủ có nên nhận được mức lương cao chót vót như hiện tại không, cao hơn rất nhiều mức thu nhập trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Câu hỏi này theo mình sẽ chẳng thể có một đáp án chung, bởi nó nằm ở việc đáng hay không đáng và sẽ thay đổi tùy theo từng cá nhân đánh giá thôi. Vậy nên có một câu hỏi khác mình tò mò hơn: Nếu một ngày môn thể thao yêu thích của bạn biến mất, bạn sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu hay làm những gì để mang nó trở lại?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.