Review | The seven husbands of Evelyn Hugo

The seven husbands of Evelyn Hugo (Bảy người chồng của Evelyn Hugo) của tác giả Taylor Jenkins Reid, đúng như tiêu đề đã chỉ rõ, nói về bảy người chồng đến và đi qua cuộc đời của nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood Evelyn Hugo. Dẫu biết rằng cuộc sống của nghệ sĩ hay ngôi sao nổi tiếng sẽ khó tránh khỏi việc trải qua nhiều mối tình hơn người bình thường, nhưng 7 là một con số đến những người trong ngành cũng phải gật gù là trường hợp hiếm hoi. Cuốn tiểu thuyết được chia làm đúng 7 phần, với tên mỗi chương là tên người chồng tương ứng theo dòng chảy thời gian, đính kèm phía trước là một tính từ miêu tả khái quát mà cũng chính xác nhất về người chồng đó. 

Trước khi đọc cuốn tiểu thuyết này, mình không thực sự trông đợi quá nhiều vì mình nghĩ nó sẽ giống với những tác phẩm viết về các câu chuyện tình đậm chất Mỹ, nhiều tình tiết giật gân, cao trào khiến người đọc phấn khích nhưng cũng dễ quên sau vài ngày đọc xong. Và mình đã thực sự lầm to bởi tác phẩm này có lớp lang, có ý nghĩa xuyên suốt, có cả một câu chuyện lớn và sốc hơn rất nhiều con số 7 kia mà phải đến gần cuối ta mới nhìn được toàn bộ bức tranh ấy.

Bìa sách The seven husbands of Evelyn Hugo

Mình sẽ để bạn đọc tự trải nghiệm và đánh giá 7 người chồng của Evelyn, còn trong bài viết này mình sẽ tập trung vào nữ chính của cuốn tiểu thuyết. Đúng, Evelyn là một ngôi sao Hollywood với độ nổi tiếng toàn cầu kéo dài gần hai thập kỷ, được yêu thích và ngưỡng mộ phần lớn bởi ngoại hình hấp dẫn đến mức phụ nữ chỉ có thể ngưỡng mộ và cánh đàn ông chỉ có thể thèm muốn trong giấc mơ. Tại đỉnh cao cuộc đời mình, bà có tất cả những gì một con người bình thường mong muốn: sự nghiệp sáng chói với loạt phim phá đảo phòng vé, gia đình hạnh phúc với chồng là một trong những nhà làm phim thành công nhất Hollywood, căn nhà rộng lớn xa hoa nằm tại vùng thượng lưu nước Mỹ và cái tên Evelyn Hugo trở thành cái tên của mọi nhà. 

Nhưng không một ai thực sự biết về Evelyn Hugo, hay chí ít là Evelyn. Không một ai biết bà là ai, bà mong muốn điều gì và bà đã hy sinh những gì để đặt chân được lên đỉnh danh vọng đó. Có lẽ vài người sẽ nói rằng “có thành công nào mà không cần đánh đổi”, nhưng tin mình đi, Evelyn là người hiểu rõ điều đó nhất. Ngay từ ngày bà quyết định mặc chiếc váy xanh yêu thích đến gõ cửa nhà người sẽ trở thành ông chồng đầu tiên của mình, Evelyn đã biết cái giá phải trả là như thế nào. Những lần sau cũng vậy, bà hiểu rõ, chấp nhận đánh đổi và sẵn sàng chịu đựng cái giá của nó.

“When you’re given an opportunity to change your life, be ready to do whatever it takes to make it happen. The world doesn’t give things, you take things.” 

Đến khi ngồi xuống và kể lại cuộc đời mình, Evelyn mới có thể tự tin mà nói rằng “My heart was never in the craft of acting, only in the proving. Proving my power, proving my worth, proving my talent.” Cũng đến những ngày cuối đời, bà mới dám thừa nhận những điều trước đây bản thân cố tình ngó lơ hoặc nhận ra những điều quá muộn, dám dũng cảm nhìn thẳng vào cảm xúc thật của mình. Nhưng cũng phải nhắc lại rằng, Evelyn mở lòng với những điều ấy khi bà đã có mọi thứ và chẳng cần gì hơn nữa, như bà đã nói rằng “chỉ những người đã có quá đủ của cải trong tay mới có thể nói rằng họ thấy tiền bạc thật vô nghĩa”. Evelyn Hugo, trong khi kể câu chuyện đời mình, đã dạy cho mình nhiều bài học đáng nhớ về con người, về cách sống trong xã hội hay đơn giản là cách đứng lên và giành lấy những gì mình xứng đáng có được. 

Trải qua 7 đời chồng với vô vàn tít báo và lùm xùm dư luận vây quanh, thường ta sẽ nghĩ ít nhiều Evelyn cũng tiếc nuối về những khoảng thời gian hay những sự lựa chọn đôi lúc vội vàng ấy. Nhưng khi bà tự tin nói rằng “You can be sorry about something and not regret it”, ta biết với bà vẫn luôn chỉ có 1 mối tình thực sự đáng tiếc, đáng tiếc nó không kéo dài lâu hơn, hai bên không thể tự tin đến với nhau sớm hơn mà thôi.

Photo by Jake Blucker on Unsplash

One thought on “Review | The seven husbands of Evelyn Hugo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.