Sách tháng này mình đọc (04/2020)

  1. Dấn Thân / Lean in (Sheryl Sandberg)

Sheryl Sandberg từng là phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google khi công ty này còn là một cái tên gần như vô danh trên thế giới, từng gia nhập Facebook sáu năm sau đó và trở thành giám đốc điều hành (COO) của mạng xã hội Facebook, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên có mặt trong ban quản lý của trang mạng này. Bà còn nhiều thành tựu khác cũng to lớn không kém, và chắc hẳn ai nhìn vào cũng thấy bà là một người phụ nữ giỏi giang và quyền lực đến nhường nào.

Nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, và trong Dấn Thân Sheryl đã chia sẻ những điều ít ai biết bà phải trải qua trên con đường đến thành công của mình. Đa số các chương trong cuốn sách này bàn về việc bà đấu tranh cho quyền bình đẳng giới ra sao, và những bài học bà có được khi thực hiện những điều đó. Tuy nhiên, có một điều cần nhấn mạnh là bà thực sự đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, nghĩa là bà cũng đấu tranh cho cả quyền của nam giới chứ không chỉ riêng phụ nữ. Mình thì không đồng ý 100% với những luận điểm trong quyển sách này, bởi ở mỗi một nền văn hóa, môi trường khác nhau ta cần những cách thức tiếp cận và phương thức đấu tranh khác nhau; những gì bà gợi ý và thúc giục phụ nữ trên khắp thế giới hãy hành động theo đôi khi là không phù hợp với nền văn hóa hay đức tin của một bộ phận phụ nữ. Nhưng xét chung về nội dung và thông điệp của quyển sách, mình đồng cảm với tác giả rất nhiều và cũng được truyền cảm hứng đủ để tự nhắc nhở bản thân “ngồi vào bàn” một cách tự tin hơn trong tương lai. 

  1. Kafka bên bờ biển (Haruki Murakami)

Là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất và nổi tiếng nhất của tác giả, Kafka bên bờ biển sẽ không để bạn phải thất vọng khi vẫn thể hiện rõ chất siêu thực đặc trưng qua từng câu chữ và chi tiết dù là nhỏ nhất. Câu chuyện của hai nhân vật chính đan xen qua từng chương sách với những diễn biến tâm lý và hành động không thể đoán trước, chắc chắn sẽ khiến người đọc chẳng đừng mà đặt xuống khi chưa giở đến trang cuối cùng. Sách của bác Haruki chưa bao giờ dễ hiểu, nhưng đó mới chính là điểm hấp dẫn độc đáo của chúng. Đây là tác phẩm thứ ba của nhà văn này mình đọc sau Những người đàn ông không có đàn bà Lắng nghe gió hát và là tác phẩm siêu thực nhất trong số này, nhưng cũng là tác phẩm có chiều sâu nhất. Bạn hãy tìm đọc bài review chi tiết ở đây nhé.

  1. Những kẻ xuất chúng / Outliers (Malcolm Gladwell)

Mình có đọc The Tipping Point / Điểm bùng phát của tác giả này khi còn ở Phần, và rất ấn tượng với cách ông khai thác và phân tích vấn đề. Đến với Những kẻ xuất chúng, mình thêm một lần nữa khẳng định đây là tác giả viết sách non-fiction số 1 trong lòng mình. Sách bàn về những cá nhân được công chúng coi là thiên tài hay siêu trí tuệ với những kỹ năng đỉnh cao trong một lĩnh vực nào đó, chỉ số IQ cao ngất ngưởng hay đạt được thành tựu vĩ đại lừng danh khắp thế giới, chủ đề ta có thể thấy ở rất nhiều những cuốn sách khác, đặc biệt là ở thể loại self-help. Tuy nhiên, sách khai thác và nhìn nhận những yếu tố làm nên thành công của những con người xuất chúng ấy ở nhiều góc độ hơn, sâu xa hơn và có lẽ là khách quan hơn. Luận điểm xuyên suốt hơn 300 trang sách được Gladwell khẳng định rõ ràng, rằng có (nhiều) lý do cho việc một cá nhân thành công trong khi những người khác thì không, và những lý do ấy không đơn giản chỉ là trời phú như ta vẫn tưởng. Sách giúp mình hiểu hơn về những yếu tố làm nên một kẻ xuất chúng, và chỉ ra những yếu tố cần và đủ để một cá nhân có thể thành công trong lĩnh vực của họ. Đối với một số người, có thể thành công hay thất bại, có lẽ từ khi họ sinh ra điều đó đã ít nhiều được định đoạt rồi. 

Chia sẻ với mình những đầu sách bạn đã đọc trong tháng nhé!

Photo by Giulia Bertelli on Unsplash

One thought on “Sách tháng này mình đọc (04/2020)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.