Tất tần tật về Goodreads

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn đọc của blog về một công cụ giúp đỡ mình rất nhiều trong hành trình đọc và theo đuổi những quyển sách, và đó chính là Goodreads. Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật về trang web này và xem nó có thể làm được những gì nhé!


Về cơ bản, Goodreads là một trang web/ ứng dụng cho phép các cá nhân tự do tìm kiếm cơ sở dữ liệu sách trên toàn thế giới, chú thích và ghi lại những đánh giá của mình. Người dùng cũng có thể đăng ký sách để tạo danh mục thư viện và danh sách đọc của riêng mình. Họ cũng có thể tạo các nhóm đề xuất sách, khảo sát, thăm dò ý kiến, blog và thảo luận. Có thể nói nơi đây như một cơ sở giúp bạn lập mục tiêu, lưu lại hành trình đọc sách cũng như tham gia chia sẻ cảm nhận của mình về sách với những book-lover khác.

Những mục cơ bản và quan trọng nhất

Trang chủ của Goodreads

Để giới thiệu đến mọi người các tính năng cũng như công dụng của Goodreads một cách hiệu quả nhất, mình sẽ chia sẻ trang Goodreads cá nhân của bản thân. Đầu tiên, khi bạn vào trang chủ – Homepage, bạn sẽ thấy những thông tin quan trọng nhất được hiển thị trên màn hình. Ở cột bên trái, mục đầu tiên chính là Currently Reading – danh sách những quyển bạn đang đọc và bạn có thể cập nhật quá trình đọc từng quyển bất cứ khi nào mình muốn như đã đọc bao nhiêu trang, review cho từng cột mốc bạn đọc qua, vv. Ngày trước lúc mình còn chăm, ngày nào mình cũng lên cập nhật trạng thái cuốn sách đang đọc để tự theo dõi và lấy động lực. Bây giờ đỡ chăm hơn, mình chỉ lên đánh dấu khi bắt đầu và kết thúc một quyển sách để theo dõi hành trình đọc trong tháng và năm thôi. 

Ngay phía dưới là mục Challenge hàng năm, và như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình của mình thì năm 2020 này mình đã đọc được 13 quyển sách, trên mục tiêu đề ra đầu năm là 30 quyển. Việc tham gia vào challenge đọc sách hàng năm này, đối với mình, rất có hiệu quả trong việc giúp bản thân có động lực đọc đủ sách như trong mục tiêu đề ra, và việc vượt chỉ tiêu còn tuyệt hơn nữa. À, bạn có thể thay đổi số sách muốn đạt được bất kỳ khi nào muốn, và mình thấy điều đó rất hợp lý, vì trong suốt một năm có rất nhiều sự kiện không nằm trong kế hoạch xảy ra, và bạn hoàn toàn có quyền thay đổi mục tiêu đọc sách của mình cho phù hợp với cuộc sống hiện tại. Nhắc đến đó, mình nghĩ có thể năm nay mình sẽ đổi lại con số 30 lên cao hơn 1 chút vì đợt ở nhà cách ly đã giúp mình đọc được nhiều hơn mình nghĩ hồi đầu năm rồi 😀

Chuyển sang cột ở chính giữa – Updates. Đây chính là nơi mình cập nhật tình hình đọc sách của bạn bè, và còn gì vui hơn khi một ngày check updates và thấy một người bạn vừa đọc xong quyển sách yêu thích của bạn và cho 5 sao nhỉ 😀 Nhờ việc kết bạn và theo dõi bạn bè như thế này, khả năng cao bạn sẽ khám phá được nhiều đầu sách hay vốn không thuộc thể loại bạn quen thuộc hay khám phá ra một người bạn ở cách xa nửa vòng Trái Đất với gu đọc sách cực kỳ hợp chẳng hạn. Thực sự rất thú vị đấy!

Cột cuối cùng, bên phải, cũng là nơi có các gợi ý sách dành riêng cho bạn, khác ở chỗ là được gợi ý bởi Goodreads dựa trên những gì bạn đã, đang và sẽ đọc. 

Những mục mình thích nhất ở Goodreads

My Year in Books

Một trong những việc mình luôn làm khi truy cập vô Goodreads là ghé thăm mục này, bởi đây là nơi tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất hành trình đọc sách của mình trong từng năm, và không chỉ dừng ở số trang hay số quyển, Goodreads còn cho mình biết một vài thông tin thú vị khác như trong năm đó quyển sách nào ngắn/dài nhất, quyển nào được độc giả ưa thích nhất và ngược lại, vv. Khi theo dõi thường xuyên, bạn sẽ tìm được những điều thú vị của riêng mình. Ví dụ trong năm 2019, quyển sách “kém hot nhất” của mình lại là một trong năm quyển mình yêu thích nhất; hay quyển sách ngắn nhất và dài nhất của mình có độ dày cách nhau hẳn 500 trang 😀

Most Read Books This Week In Viet Nam / The World

Mỗi khi tò mò không biết gu đọc sách của độc giả trên cả nước hay rộng hơn là toàn thế giới hiện nay ra sao, mình đều mò lên đây để cập nhật xu hướng. Tại đây, 45 quyển sách được đọc xong nhiều nhất trong tuần sẽ được xếp hạng và bạn sẽ biết tác phẩm nào đang được quan tâm nhất hiện giờ. Sẽ có những trường hợp quyển sách chễm chệ top 1 thuộc thể loại bạn siêu dị ứng, hay quyển sách bạn nghĩ hoàn toàn xứng đáng lại không hề lọt top,vv. Nhưng chẳng sao cả, hãy xem danh sách này như một tài liệu tham khảo và cứ đọc những gì bạn cảm thấy yêu thích. Xu hướng không phải lúc nào cũng đúng và nên chạy theo đâu. 

Ask The Author

Còn gì tuyệt hơn khi được chính tác giả cuốn sách giải thích về những điều bản thân còn băn khoăn hay thắc mắc nhỉ? Mục Ask The Author này chính là nơi kết nối tác giả với người đọc, và khiến họ trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Mình có thử gửi đôi ba câu hỏi cho một vài tác giả nhưng chưa nhận được phản hồi nào 😀 Tuy nhiên, việc đọc câu trả lời của họ cho những câu hỏi trước đó cũng đủ hiểu thêm một chút về những ý nghĩa đằng sau các chi tiết trừu tượng, về con đường văn chương hay thậm chí là một vài khía cạnh cuộc sống của họ rồi. Mục này có một nhược điểm nhỏ là mới chỉ có các tác giả nước ngoài thôi, mình chưa tìm thấy tác giả Việt nào trên này.


Đó là những gì mình muốn chia sẻ về Goodreads với mọi người lần này. Nếu bạn có tài khoản tại Goodreads hay quyết định tạo một cái sau khi đọc bài này, hãy kết bạn với mình để cùng nhau đọc sách nhé!

7 thoughts on “Tất tần tật về Goodreads

  1. huhu chưa tới nửa năm đã đọc được 13 quyển :(( ngưỡng mộ thật sự. chia sẻ goodreads để connect bạn ơiii

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.