Đọc bao nhiêu sách là đủ?

Mình bắt đầu có thói quen và sở thích đọc sách chưa lâu, nhưng trong quá trình đó gặp khá nhiều câu hỏi với cùng một nội dung, rằng “đọc bao nhiêu sách là đủ?”. Trước đây, mình thành thật trả lời là mình không biết, vì vẫn còn đọc ít quá, vẫn chưa tiếp xúc với nhiều người đọc khác để mà so sánh, vv. Bây giờ nếu có ai hỏi, câu trả lời vẫn sẽ là “mình không biết”, nhưng vì những lý do khác.

Trước hết, riêng việc tính từ “đủ” là một tính từ mang tính chất chủ quan hơn là khách quan đã khiến mình không thể chỉ gói gọn mọi thứ trong một câu trả lời đơn giản. Cũng giống như việc người ta hay hỏi nhau những câu như “bao nhiêu tiền là đủ” hay “học bao nhiêu thì đủ”; mỗi người, vào mỗi hoàn cảnh sẽ đưa ra những câu trả lời với các mức “đủ” khác nhau. Ngay chính với bản thân mình, khái niệm “đọc đủ” cũng thay đổi theo từng ngày, từng giờ; khi thì một tuần hai quyển với mình cũng là chưa đủ thỏa mãn, nhưng cũng có lúc cả tháng trời mới xong được nửa non cuốn sách cũng đã là cả một sự cố gắng. Vậy nên mình cho rằng, câu hỏi “đọc bao nhiêu là đủ” chỉ có chính người hỏi mới trả lời được, và những phiên bản của câu trả lời ấy sẽ ngày càng phong phú hơn qua năm tháng.

Bên cạnh việc đọc đủ, cũng có khá nhiều người băn khoăn, trăn trở về việc làm thế nào để nghiền ngẫm hết các cuốn sách trong các danh sách những cuốn “phải đọc một lần trong đời/trước khi chết” với bạt ngàn phiên bản. Việc chạy đua theo những danh sách ấy, theo mình, phần nào khiến việc đọc mất đi tính thư giãn và chất sâu lắng của nó. Mình đã từng ở trong hoàn cảnh ấy, tuần nào cũng mò lên Goodreads và thầm reo trong lòng khi tick thêm được một quyển sách trong list những sách được đọc nhiều nhất tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian, mình nhận ra rằng việc chạy theo xu hướng, bất kể là ở lĩnh vực nào kể cả việc đọc sách, đều chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn nhất thời mà không thực sự đem lại giá trị bền vững nào về quá trình lâu dài. Thay vì chạy theo những xu hướng ấy, mình nghĩ tốt hơn là mỗi cá nhân hãy nghiên cứu và tìm đến những thể loại, dòng sách phù hợp với bản thân và hài lòng với danh sách của riêng mình. Nói đơn giản thì, mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt với những suy nghĩ và cách tư duy độc nhất, vậy thì sao có thể có một danh sách chung áp dụng được cho tất cả mọi người đây?

Hãy đọc theo tốc độ, sở thích và cách của riêng bạn. Đấy có lẽ là một trong những việc nên làm một lần trong đời.

Photo by Patrick Tomasso on Unsplash

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.