ĐƠN PHƯƠNG

“Toàn bộ con người trên thế giới đều ở trên dải Mobius, không có ai hoàn toàn là nam và cũng không có ai hoàn toàn là nữ cả.”

Sách của bác Keigo Higashino luôn khiến mình bất ngờ, và tác phẩm “Đơn phương” lần này đã thành công một lần nữa. Nếu chỉ đọc đoạn giới thiệu bìa sau quyển sách, hẳn rất nhiều người cũng sẽ như mình, xếp nó vào thể loại trinh thám vốn làm nên tên tuổi của tác giả. Nhưng nội dung của Đơn phương rộng và sâu hơn một câu chuyện đi tìm hung thủ hay cách thức gây án. Nó còn bàn đến vấn đề phân biệt giới tính trong xã hội với góc nhìn đa chiều, xoay quanh tình bạn đã kéo dài hơn thập kỷ với những đổi thay không thể tránh khỏi, và những mối quan hệ còn hơn cả tình bạn, kéo dài âm ỉ, thầm lặng và đơn phương. 

Sách không có những cú twist khiến người đọc phải thảng thốt bàng hoàng như Phía sau nghi can X, cũng không đơn thuần bàn đến tình đơn phương trong chuyện tình cảm nam nữ. Nếu bạn muốn tìm một tác phẩm trinh thám kinh điển như Phía sau nghi can X, thì đây không phải cuốn sách phù hợp. Mình bắt đầu đọc với kỳ vọng như vậy, thất vọng khi thấy trinh thám không phải điểm trọng tâm, và cuối cùng thì thầm cảm ơn tác giả đã viết nên một câu chuyện đặc sắc đến vậy. Mình sẽ không đi vào sâu hơn các chi tiết, vì như thế khi đọc sẽ mất đi cái hay, cái bất ngờ mà tác giả đã chuẩn bị cho bạn. Bên cạnh nội dung đầy ý nghĩa thì xuyên suốt tác phẩm còn có rất nhiều câu thoại hay và có chiều sâu, trong đó ấn tượng nhất với mình là câu nói của nhân vật Aikawa: “Riêng tôi nghĩ trên đời này không tồn tại chứng rối loạn nhận diện giới tính. Đối tượng cần điều trị chính là bộ phận xã hội có cách nhìn nhận vấn đề như thế thì đúng hơn.”

Sách thuộc khổ lớn, dày hơn 500 trang nhưng không hề bị lê thê hay có chỗ nào cảm thấy thừa thãi. Mình vẫn work from home và đọc quyển này nhấm nháp, chậm rãi nên mất 4 ngày. Trải nghiệm đọc sách lần này rất thú vị, giúp mình vỡ ra nhiều bài học và khách quan nhìn lại những định kiến của bản thân về vấn đề giới tính trước giờ. Nếu có điều gì chưa được trọn vẹn, thì đó là việc mình chẳng có chút hiểu biết nào về môn bóng bầu dục Mỹ – sợi dây kết nối tình bạn của những nhân vật trong truyện, nên nhiều lúc không hiểu được hàm ý sâu xa ẩn trong những chi tiết liên quan. 

2 thoughts on “ĐƠN PHƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.