đêm đầu tiên

Còn hơn một tháng nữa là tròn một năm mình về Việt Nam, về với gia đình và những điều từng thân thuộc. Khi trở về, trong đầu chẳng nghĩ gì nhiều, vì khi ấy cảm xúc đã phần nào lấn át lý trí, và thường thì những lúc ấy chẳng thể nào mà bình tĩnh suy xét cho rõ mọi sự được nữa. Đêm đầu tiên về đến nhà, và biết rằng lần trở về này sẽ lâu hơn những kì nghỉ vội trước kia, tự nhiên mình thấy lòng trùng xuống. Khi ấy, trong đầu mình lửng lơ một câu hỏi: mình vừa trở về nhà, hay vừa đi xa khỏi nơi gần như đã là nhà?

Đêm đầu tiên ấy, mình thao thức mãi không ngủ được. Nhưng ít ra mình không khóc như những đêm đầu tiên ở Phần. Và dù sau này mình có đi thêm bao nhiêu nước, định cư ở vùng đất nào xa xôi hơn cả Phần Lan thì cái cảm giác đêm đầu tiên xa nhà vẫn sẽ in đậm trong mình. Buổi tối nằm trên chiếc sofa trong phòng khách nhà một người chị tốt bụng, mọi người đã yên giấc, mình bụm chặt miệng và khóc nấc lên không ngừng. Hồi tối gọi điện cho mẹ, vẫn cố giữ cho giọng không run, nhưng khi đêm xuống và chẳng cần gồng lên mạnh mẽ nữa, thì mọi thứ vỡ òa ra. Ngay lúc đấy, nếu có ai đưa cho mình tấm vé chiều về, mình sẽ chẳng ngần ngại cầm lấy và đi thẳng ra sân bay, vì ngay đêm đó mình đã nhận ra được gia đình quan trọng như thế nào. Nhưng chẳng có ai đưa mình tấm vé ấy, và mình cũng chẳng đủ liều để mà cầm hết số tiền mặt hơn hai nghìn eur trong balo mà chạy đi mua vé.

Đêm đầu tiên thứ hai, thứ ba, rồi thứ tư, cảm xúc không còn dữ dội như lần đầu, nhưng nước mắt thì vẫn cứ rơi. Cái cảm giác đang quây quần bên những người thân yêu, rồi chớp mắt đã một mình đứng giữa sân bay Helsinki và nhận ra lại tiếp tục cuộc sống một mình, mãi vẫn chẳng làm quen được.

Bốn năm trước, đếm ngược đến từng ngày được lên máy bay bắt đầu một cuộc sống mới, để rồi suốt gần bốn năm sau đó luôn đếm ngược đến ngày được trở về. Và giờ khi mới ở lại chưa đầy một năm, trong lòng đã tự hỏi “khi nào mình sẽ đi tiếp đây?”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.