4 điều nên làm sau khi đọc xong 1 quyển sách

Đọc sách là một thói quen tốt. Tuy nhiên, giá trị của việc đọc sách sẽ giảm đi rất nhiều nếu bạn chỉ đọc xong và không làm gì nữa, bởi sự thật là thói quen lướt tin trên smartphone hay máy tính hàng ngày đã thay đổi cách đọc và khả năng ghi nhớ thông tin của con người, đọc nhiều nhưng đọng lại chẳng bao nhiêu. Vậy làm thế nào để nâng cao giá trị của việc đọc sách, cũng như tận dụng được hết những kiến thức trong những quyển sách mà ta vừa đọc xong? 

1. Đọc lại những trích đoạn mà bạn tâm đắc

Để làm được điều đó thì trước tiên bạn cần phải có ý thức đánh dấu hoặc ghi chú lại những phần tâm đắc đó trong quá trình đọc quyển sách. Sau khi gấp lại trang cuối cùng, hãy cho bản thân thời gian ngẫm nghĩ về toàn bộ tác phẩm, sau đó giở lại quyển sách từ đầu và đọc lại một lần nữa tất cả những đoạn đã được đánh dấu. 

Những trích đoạn không cần phải chứa đựng cốt truyện hay nội dung chủ đạo của quyển sách, mà chỉ cần là những đoạn khiến bạn phải ngạc nhiên, trầm trồ, chững lại vài giây hay thốt lên “quá chuẩn” khi đang đọc, những trải nghiệm khi đọc được một điều đặc biệt thú vị hay sâu sắc. Việc đọc lại những đoạn trích này sẽ giúp bạn sống lại cảm giác thỏa mãn xuyên suốt quyển sách một lần nữa từ đầu đến cuối, đồng thời cảm nhận được trọn vẹn nhất tinh hoa của cuốn sách. 

2. Tóm tắt lại quyển sách 

Bạn có thể viết một bài review dài vài ngàn con chữ, hay ghi vắn tắt lại những ý chính, điểm mấu chốt trong nội dung của sách vào quyển sổ tay, tất cả đều ổn. Điều quan trọng ở đây là bạn cần biết bạn vừa đọc xong cái gì và nó được diễn giải như thế nào, và cách để kiểm chứng điều ấy là trình bày lại nó theo cách của bạn. 

Việc tóm tắt nội dung quyển sách ngay sau khi vừa đọc xong (và đọc lại thêm một lần những đoạn tâm đắc) sẽ giúp bạn ghi lại được những cảm nhận, suy nghĩ chính xác và đầy đủ nhất về tác phẩm. Hơn thế nữa, việc này còn giúp bạn tự kiểm lại xem bản thân hiểu được bao nhiêu phần nội dung quyển sách, có những câu hỏi hay băn khoăn, trăn trở về một chi tiết nào đó cần được giải đáp hay tìm hiểu thêm không, vv. Tất cả những chi tiết đó sẽ giúp tổng kết lại trải nghiệm đọc quyển sách kia và giúp ích rất nhiều khi làm điều thứ 3 dưới đây. 

3. Đọc review và bàn luận về quyển sách

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp đọc xong một quyển sách, cảm thấy đây thực sự là một tuyệt tác cần phải được phổ biến rộng rãi cho tất cả mọi người và khao khát được chia sẻ cảm giác đó với những người đọc khác? Hay bạn đã hơn một lần vò đầu bứt tai khi vẫn chưa giải được ẩn ý của tác giả truyền tải trong câu chuyện của mình? Đó chính là lúc mà bạn nên tìm đến những những trang cộng đồng về sách như Goodreads hay các nhóm/trang của cộng đồng sách trên Facebook và thỏa sức bày tỏ cảm xúc của mình ở đó. Còn gì tuyệt vời hơn là đọc được những dòng bình luận đồng quan điểm với bạn, giải đáp được những câu hỏi trăn trở bấy lâu, có cơ hội kết thêm nhiều người bạn mới với gu đọc sách đồng điệu và cùng nhau ôn lại từng câu chữ trong quyển sách đó. 

Tuy nhiên, dù cho quyển sách của bạn có hay và kinh điển đến đâu thì vẫn sẽ luôn có những người không đồng tình với bạn. Đừng vội cho rằng việc đó là tiêu cực, bởi đọc review với quan điểm trái chiều sẽ giúp bạn có một cái nhìn đa chiều hơn, nâng cao khả năng tranh luận và phân tích của bản thân khi phản hồi lại những review đó. Trong một vài trường hợp đặc biệt, rất có thể bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn và cảm nhận của mình về quyển sách đó. 

4. Giới thiệu quyển sách cho một người khác 

Việc giới thiệu một quyển sách hay có lẽ là điều đương nhiên như khi ta xem được một bộ phim hay hay thưởng thức một món ăn ngon vậy. Viết những lời có cánh cho quyển sách trên trang cá nhân hay đơn giản là tặng trực tiếp cho một người mà bạn yêu quý là cách để những tác phẩm hay đến được với nhiều người đọc hơn và ngày càng xứng đáng với giá trị của chúng. 

Bên cạnh đó, khi giới thiệu sách cho người khác, bạn cũng sẽ cần giới thiệu với họ về quyển sách và chỉ ra những điểm nổi bật của nó – nghĩa là bạn sẽ cần tóm tắt lại quyển sách thêm một lần nữa. Đây thực sự là một “win-win situation” ( việc làm có lợi cho cả đôi bên), khi bạn vừa giới thiệu được sách hay cho người khác vừa có cơ hội củng cố lại nội dung của chúng. 

Kết

Hãy tiếp tục đọc sách mỗi ngày và cố gắng thực hiện 4 điều trên vào lần đọc tới để có được trải nghiệm trọn vẹn hơn khi đọc sách nhé. 

2 thoughts on “4 điều nên làm sau khi đọc xong 1 quyển sách

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.