Ngày tốt nghiệp

Hôm nay đã là ngày cuối cùng của tháng 6 rồi và trong suốt cả tháng vừa qua mình chưa đăng một bài viết nào. Lý do vì mình cần chuẩn bị cho chuyến đi qua Phần Lan dự lễ tốt nghiệp hai tuần vào giữa tháng, đồng thời giải quyết nốt các thủ tục giấy tờ trước khi về hẳn Việt Nam. Chuyến đi đó mình sẽ kể kỹ hơn ở những bài post sau, còn bây giờ mình sẽ kế về chuyện tốt nghiệp của mình trước!

Sơ qua về việc học của mình bên Phần

Mình qua Phần Lan học từ tháng 8 năm 2015 và chính thức điền form tốt nghiệp vào tháng 5 năm nay sau khi hoàn thành xong khóa luận, tính ra là tròn 4 năm. Thực ra mình đã học xong hết tín chỉ cần thiết của các môn học từ cuối năm 2017, nhưng vì dành cả 1 năm để hoàn thành 2 kỳ thực tập bắt buộc tại Fulbright Finland Foundation và Laurea University of Applied Sciences (trường mình) cộng thêm gần nửa năm về Việt Nam viết khóa luận nữa nên mới lâu như vậy. 

Một lý do khác cho việc mình muốn dự lễ tốt nghiệp vào mùa hè là để có thể đưa mẹ qua dự và thăm quan luôn, chứ qua kỳ mùa đông chắc chỉ muốn ở trong nhà thôi (vì lạnh quá). Thực ra mình vẫn có thể tốt nghiệp vào kỳ mùa đông và đăng ký dự lễ tốt nghiệp vào mùa hè, nhưng tính ra mình sẽ chỉ có 2 tháng để viết và nộp khóa luận và như vậy thì gấp rút quá. 

Chuyện tốt nghiệp bên Phần

Trước khi dự lễ tốt nghiệp, mình cần điền vào một đơn xác nhận đã hoàn thành xong hết các chương trình học, tín chỉ, thực tập cần thiết và có một buổi thảo luận cuối cùng với giáo viên chủ nhiệm để chắc chắn là bản thân đã đủ điều kiện tốt nghiệp. Tiếp đó mình cần đăng ký tham dự lễ tốt nghiệp, lý do vì việc đó là không bắt buộc và không phải học sinh nào cũng sẽ (hoặc muốn) dự buổi lễ đó nên trường cần biết số lượng chính xác để chuẩn bị. 

Thường lễ tốt nghiệp mùa hè của trường mình sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 6, và sẽ có đông học sinh tốt nghiệp hơn kỳ mùa đông. Như năm nay thì lễ tốt nghiệp diễn ra vào ngày 14 tháng 6 với khoảng 100-200 học sinh tham dự. Các bước hoàn thành việc tốt nghiệp cũng như lịch trình chi tiết của buổi lễ đều được phổ biến chi tiết trên website của trường. 

Ngày tốt nghiệp

Sinh viên bọn mình sẽ cần đến sớm vào buổi sáng tầm 10h để đăng ký nhận áo choàng và mũ cũng như tập dượt trước một lượt. Sau đó, lần lượt từng người sẽ được chụp tầm 4-5 bức hình tốt nghiệp trước khi bước vào hội trường nhận chỗ ngồi. Mỗi ngành học sẽ ngồi ở một hàng ghế và mọi sinh viên đều được sắp xếp chỗ ngồi đúng với ngành mình học để thuận tiện cho việc gọi tên khi lên sân khấu. 

Tầm 1h chiều buổi lễ chính thức bắt đầu với một tiết mục âm nhạc nhỏ, sau đó thầy MC lên phát biểu và nói lời mở màn buổi lễ. Tiếp theo, cô phó hiệu trưởng sẽ mời lần lượt các sinh viên của từng ngành học bước lên sân khấu và bắt tay với thầy hiệu trưởng.

Mình mất 4 năm để học và gần 1 tháng chuẩn bị cho chuyến đi sang dự lễ tốt nghiệp nhưng thực sự mọi thứ diễn ra chỉ trong vòng vài giờ vậy thôi. Tất cả những gì mình và các sinh viên khác làm trong buổi lễ là ngồi chờ đọc đến tên ngành học của mình, xếp hàng bước lên sân khấu và bắt tay với thầy hiệu trưởng. 

Cuối chương trình, thầy MC sẽ đề nghị tất cả sinh viên đứng dậy và tung chiếc mũ tốt nghiệp lên như một cách tri ân và kết thúc buổi lễ. Khoảnh khắc ấy mình cảm nhận được quãng thời gian sinh viên của bản thân đã thực sự kết thúc rồi. Bốn năm qua mình đã mong ngóng đến giây phút này như thế nào và cố gắng vì nó ra sao, vậy nhưng khi trải qua rồi lại có một thoáng ngậm ngùi và nuối tiếc.

À, có một điều cần lưu ý là trường mình không trao bằng tốt nghiệp trong buổi lễ mà sẽ cho sinh viên chọn hoặc lên trường nhận hoặc được gửi bằng về tận nhà trước đó. Điểm thứ 2 là trong buổi lễ từ MC đến thầy hiệu trưởng đều sẽ phát biểu bằng cả tiếng Phần và tiếng Anh để đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như sự công bằng đối với sinh viên. 

Khoảng thời gian sau buổi lễ

Đây sẽ là lúc để sinh viên và gia đình chụp ảnh kỷ niệm cùng nhau, đồng thời nhâm nhi chút sparkling wine và những chiếc bánh macaroon xinh xắn bên ngoài hội trường. Mình thấy đây có lẽ là lúc tốn nhiều năng lượng nhất vì ai cũng tranh thủ chụp ảnh với bạn cùng lớp hay người thân, tay bắt mặt mừng chào hỏi và chúc mừng lẫn nhau, vv. 

Kết

Sau buổi lễ, gia đình của mình và một vài người bạn thân khác đã cùng nhau đi ăn tối tại một nhà hàng sushi buffet và ôn lại những kỷ niệm trong suốt bốn năm học cùng nhau. Đến tối về, mẹ đòi xem ngay tấm bằng tốt nghiệp mình đã đi nhận trước đó và chụp lên khoe với mọi người ở nhà. 

Lễ tốt nghiệp lần này là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình, là một kỷ niệm mình sẽ không bao giờ quên. Việc có những người bạn tốt bên cạnh và nhìn thấy mẹ tự hào đã làm trọn vẹn hơn trải nghiệm này.