hyg·ge /ˈh(y)o͞oɡə,ˈho͝oɡə/ : rất khó để định nghĩa chính xác nhưng theo như Meik Wiking – CEO của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc thì “Hành trình tìm kiếm hygge chính là hành trình khám phá ánh sáng, sự ấm áp, và kết nối. Cốt lõi của hygge không phụ thuộc vào vật chất, mà là không khí và trải nghiệm. Đó là cảm giác được ở cạnh những người ta yêu mến. Cảm giác được trở về nhà. Cảm giác thoải mái và an toàn ở chốn thân thuộc, pha một cốc cà phê ấm nóng, nằm cuộn tròn trong chăn.”
Mình vừa đọc xong cuốn Cảm giác Hygge hôm kia và đã được truyền cảm hứng rất nhiều. Nhưng lần này thay vì viết book review, mình quyết định chuyển hướng viết về một ngày hygge lý tưởng của bản thân, coi như là một “bài tập” nhỏ về lối sống thú vị này.
Việc đầu tiên mình muốn nhắc đến là do đã có hơn ba năm sinh sống và học tập tại Phần Lan, nên ít nhiều mình cũng đã quen thuộc và phải lòng lối sống cũng như văn hóa của khối Bắc Âu. Dù văn hóa mỗi nước đều có những điểm khác nhau, nhưng khi đọc Cảm giác Hygge thì mình nhận thấy có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa của người Đan Mạch với người Phần, và đọc xong lại thấy nhớ Phần Lan thêm một chút. Trong thời gian đi du học, mình cũng đã được trải nghiệm những khoảng thời gian hyggelig, chỉ là không biết cảm giác và trạng thái đó có hẳn một cái tên như vậy.
Bật mí nhỏ là khi sống ở những nước Bắc Âu thì cảm giác hygge của mình rõ hơn rất nhiều so với khi ở Việt Nam, nên mình sẽ chia sẻ một ngày hygge lý tưởng của mình khi còn đang sống ở Phần Lan trong bài viết này.
Một ngày hygge lý tưởng của mình thường sẽ rơi vào thứ bảy hoặc chủ nhật, với điều kiện là ngày hôm đó mình không phải đi làm thêm hay tuyệt hơn nữa là không phải đi ra ngoài. Mình sẽ dậy muộn hơn ngày thường và có thể dành một đến hai tiếng đồng hồ… ở trên giường và làm bất cứ điều gì mình thấy thoải mái.
Thường thì mình sẽ mất một lúc lăn lộn giãn cơ, sau đó mở điện thoại check tin nhắn ( vì mẹ mình hay nhắn tin hẹn nói chuyện vào thứ bảy hàng tuần), sau đó lướt Instagram một chút, rồi với lấy quyển sách để đầu giường và đọc đến khi nào thích thì thôi. Nhiều khi bước ra khỏi giường mình ngó giờ đã thấy gần trưa đến nơi và lúc đấy thì lại thấy hơi tiếc một chút vì bản thân vừa tiêu hết gần nửa ngày nghỉ 🙂
Sau khi ra khỏi giường và sắp xếp lại chăn gối thì mình sẽ đi cho quần áo vào máy giặt, sau đó thì đi ăn sáng (kết hợp luôn ăn trưa những hôm dậy muộn) và món ăn sáng lý tưởng cho một ngày hygge của mình chính là mì gói (bỏ thêm trứng, thanh cua và rong biển thì còn tuyệt hơn nữa). Mình luôn ý thức được tác hại của việc ăn mì ăn liền, nhưng trong một ngày hygge thì nuông chiều bản thân một chút là điều chấp nhận được.
Sau khi ăn uống và dọn dẹp xong thì mình quay trở vào phòng và thắp nến (nếu là mùa đông) để phòng có cảm giác ấm cúng hơn. Tiếp đó mình sẽ mở laptop và xem một bộ phim điện ảnh hay cày nốt series phim truyền hình đã được chọn trước trong tuần trong khi nhâm nhi các món ăn vặt.
Thường thì khi mình xem xong phim cũng là lúc đồ đã giặt xong, và mình sẽ đi phơi đồ, đồng thời rút hết quần áo đã phơi khô vào phòng. Trong khoảng thời gian mình gập và là đống quần áo thì thường là đúng lúc mẹ gọi điện và mình sẽ tranh thủ vừa nói chuyện cập nhật tình hình ở nhà vừa làm cho xong luôn.
Sau khi nói chuyện xong với nhà thì cũng đã là xế chiều hoặc xẩm tối, mình sẽ ra ngoài bếp cắm cơm và chuẩn bị sẵn thức ăn. Thường những ngày hygge như thế này mình sẽ chuẩn bị đồ ăn đơn giản nhất có thể, đôi khi chỉ là hâm nóng lại đồ ăn đã chuẩn bị trong tủ lạnh (nhưng vẫn đủ chất).
Xong xuôi mình sẽ vào phòng và dành thời gian còn lại của buổi tối cho những sở thích như là tô màu hay viết blog. Mình tự nhận thấy bản thân là tuýp người ưa hoạt động về đêm nên đây là khoảng thời gian lý tưởng để phát huy khả năng sáng tạo với những sở thích đó. Có một khoảng thời gian mình còn tập được một thói quen là học tiếng Nhật tầm 30 phút trước khi lên giường, tiếc là về Việt Nam mình đã bị gián đoạn và chưa tập lại được.
Sau khi học xong thì mình sẽ rời khỏi bàn, đứng lên tập các động tác nhẹ giãn cơ trước khi đi ngủ, sau đó cầm quyển sách đọc dở ban sáng lên giường và tiếp tục đọc say sưa đến khi nào buồn ngủ thì thôi. Thỉnh thoảng sau khi đọc sách mình cũng sẽ lướt điện thoại một lúc.
Các bạn có thể thấy rằng một ngày hygge của mình rất bình thường, thậm chí là hơi nhạt nữa 🙂 Nhưng với mình thì đó mới là những khoảng thời gian lý tưởng nhất dành cho bản thân và làm những điều mình thích. Như trong cuốn Cảm giác Hygge đã chỉ rõ, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái, an toàn và thỏa mãn thì nghĩa là bạn đang tận hưởng cảm giác hygge rồi. Sau một tuần đi học và đi làm mà có một ngày hygge như vậy thực sự rất đáng quý, vì không phải cuối tuần nào mình cũng được ở nhà và tận hưởng cảm giác ấy.
Để hiểu thêm về hygee thì các bạn có thể tìm đọc cuốn Cảm giác Hygge nhé, mặc dù nội dung không quá sâu sắc nhưng sách có rất nhiều thông tin thú vị và phần hình ảnh thì miễn chê luôn.
Kênh 14 cũng vừa có một bài viết về lối sống của các nước Bắc Âu rất hữu ích cho bạn nào muốn tìm hiểu rộng hơn. Mình để link ở đây nhé.
Nguồn ảnh trong bài: Alisa Anton on Unsplash.
P.s: Mình đã chọn bức đầu tiên xuất hiện khi gõ vào thanh tìm kiếm từ hygge.