Những chuyện đó đây p.1

1/ Hôm qua trên đường về nhà sau khi tan làm, mình dừng đèn đỏ ngay sau một chiếc xe máy chở đầy chim cảnh đang bị nhốt trong lồng. Đèn đỏ đếm ngược hơn 80 giây, hơn 80 giây ấy mình cứ nhìn những con chim đang ngơ ngác, đáng thương không hiểu chuyện gì đang xảy ra và chúng đang ở cái nơi khốn khổ không cây cối rừng rậm chỉ toàn khói bụi gì đây mà nghĩ. Nghĩ muốn mở tung hết sạch mấy cái lồng chim trước mặt ra mà trả tự do cho chúng, nghĩ sao mà mấy người chơi chim ích kỷ đến thế. Nghĩ là hạnh phúc chỉ đúng khi người trải nghiệm nó hạnh phúc. Mình biết những người chơi chim thì đâu để chúng thiếu thốn đồ ăn, thức uống bao giờ, còn sắm sửa lồng xịn đẹp để chúng ở và ngày ngày chăm sóc ngắm nghía không thôi. Nhưng thú vui của họ mà phải đánh đổi là tự do của lũ chim và hạnh phúc của chính bọn chúng thì buồn quá.

Cùng một logic áp dụng cho những người nghĩ mình đang đem lại sự sung sướng, hạnh phúc cho người khác nhưng thực ra chỉ là những kẻ ích kỷ muốn thỏa mãn cái thú của mình.

2/ Hôm cuối tuần vừa rồi, đang dừng đèn đỏ, tự nhiên thấy chiếc xe ô tô đằng sau rồ lên húc vào đuôi vào chiếc xe máy đang đứng ngay cạnh mình. Bác lái xe máy bị bất ngờ, quay lại nhìn tài xế chiếc ô tô. Mình cũng quay lại nhìn. Người tài xế đấy mặt tỉnh bơ như chẳng có chuyện gì xảy ra, ngẩng lên nhìn 1,2 giây rồi lại cúi xuống lướt điện thoại. Bác lái xe máy lắc đầu ngán ngẩm, rồ ga đi lên phía trước hẳn một quãng. Một chị đỗ bên trái mình bảo: ” Dịch qua đây đi em, nhỡ nó lại điên lên tiếp thì khổ.” Mình vâng, nhưng đứng yên thôi vì nếu nó có điên lên thật thì việc mình đứng xa thêm 2,3 cm cũng chẳng thay đổi được gì.

3/ Mấy ngày nay trời nóng thật, nhưng chắc chắn là không bao giờ nóng được bằng tính khí của mấy người đi đường. Cái còi là khổ nhất. Người ta nóng lên, điên lên, bực lên thì cứ xả vào nó, bấm nó liên hồi mặc dù biết chẳng có tác dụng gì ngoài việc nhận về những ánh mắt khó chịu của người khác. Có người còn độ còi, bấm một tiếng mà vang cả một quãng đường; có người còn bấm theo nhịp, chắc để thể hiện cá tính. Vừa nóng ngoài vừa nóng trong như thế, bảo sao chả dễ nổ.

4/ Như một lẽ đương nhiên, những lúc yếu lòng thì lại nhớ Phần. Như kiểu nhớ những người mình từng thích. Như kiểu đã tìm hiểu nhau rồi và thấy ở bên nhau thì chẳng phát triển được nhiều, dù tình cảm thì vẫn còn nguyên ở đấy. Mình chưa yêu người nào bao giờ, chứ yêu nơi chốn kỉ niệm thì đầy.

2 thoughts on “Những chuyện đó đây p.1

  1. welcome back to vn 🙂 mấy năm trước mình từ pháp về sg, cũng điên ngừoi với kèn xe. mà buồn là, sau 6 năm, vẫn chưa quen.

    Liked by 1 person

    1. Thực sự là mình cũng chuẩn bị tâm lý rồi mà đôi lúc vẫn không tránh khỏi việc cảm thấy phiền lòng. Mong là dần dần sẽ đỡ hơn 🙂

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.