Hành trình sáng tạo của CJ: từ một công ty thực phẩm đến ông trùm văn hóa của Hàn Quốc

  • Goodreads rating: 4.22 / 5
  • My rating: 5 / 5
  • Highly recommended

Điểm thu hút đầu tiên ở quyển sách này là nó liên quan đến Hàn Quốc – một trong những nước Châu Á mình mê nhất và còn hứa hẹn hé lộ bí mật những CGV, Kpop và ẩm thực Hàn Quốc đã bành trướng thế giới như thế nào nữa. Thực ra, mình vốn luôn ngại đọc sách thuộc thể loại kinh doanh, vì phần lớn chúng đều có nội dung khá hack não và có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành ( một sinh viên vừa tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh cho biết :)) ) Thế nhưng điểm khác biệt của cuốn sách này khi mình xem lướt qua là nội dung rất thu hút (đều là về những lĩnh vực mình có hứng thú tìm hiểu), được chia mục cực rõ ràng và có lối viết khá dễ hiểu. Vậy là sau một hồi cầm lên rồi lại đặt xuống, mình quyết định rước ẻm về nhà.

Sách được viết bởi bác Ko Seong Yeon, cựu tổng biên tập tạp chí Harvard Business Review Hàn Quốc và gồm 7 tư tưởng kinh doanh chủ chốt của CJ qua các thời kỳ. Mỗi một tư tưởng đều được tác giả dẫn dắt, giải thích và đưa ví dụ rất chi tiết qua các mục nhỏ như background story, tư tưởng chủ đạo và case study. Việc phân bố nội dung rõ ràng và logic như vậy giúp người đọc (là mình đây) dễ dàng theo dõi quá trình phát triển trong từng lĩnh vực của CJ, đồng thời thuận tiện cho việc tra cứu lại những thông tin đắt giá khi cần. Thêm nữa, việc đặt các background story với những câu chuyện đời thật gần gũi trước rồi mới đến tư tưởng chính sẽ giúp cho những người không chuyên về kinh doanh không cảm thấy ngộp thở với vốn kiến thức chuyên môn hack não ngay từ những dòng đầu.

7 tư tưởng kinh doanh, tương đương với 7 lĩnh vực CJ xây dựng và phát triển trong nền văn hóa Hàn Quốc

Thú thực là trước khi đọc quyển sách này, mình đơn giản là yêu thích những sản phẩm văn hóa và giải trí của Hàn Quốc nói chung vì chúng phù hợp với thị hiếu của mình, không có khái niệm rõ ràng về các công ty tập đoàn sản xuất ở đằng sau mà chỉ gộp chung lại là “sản phẩm của Hàn Quốc”. Nhờ đọc ” Hành trình sáng tạo của CJ” mà mình mới ồ à hiểu rõ hơn về tầm nhìn đi trước thời đại của công ty này và sự ảnh hưởng của họ lên văn hóa chung của người Hàn, đông thời thực sự khâm phục khả năng sáng tạo và kinh doanh của họ.

Được lồng xuyên suốt quyển sách là các bài học về kinh doanh, về khả năng sáng tạo không ngừng của CJ khi từ một công ty thực phẩm lấn sân sang điện ảnh, rồi truyền hình, rồi âm nhạc và nhiều lĩnh vực văn hóa khác. Trước mỗi lần ra một quyết định quan trọng, CJ đều nghiên cứu kĩ lưỡng và học hỏi kinh nghiệm từ những tấm gương đi trước rồi sau đó thiết kế lại chúng cho phù hợp với thị trường Hàn Quốc. Mình thấy đây chính là điểm mấu chốt trong thành công của công ty này, khi họ luôn nhận thức rất rõ rằng những thứ dù tiên tiến và phát triển đến đâu cũng cần được điều chỉnh lại trước khi áp dụng vào thị trường đất nước mình. Tuy không phải lúc nào cũng thành công và thu được lợi nhuận mong muốn, nhưng với mục tiêu xuyên suốt là phát triển nền văn hóa đại chúng của Hàn Quốc và xây dựng được một hệ thống đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, CJ vẫn kiên trì với hướng đi của mình đến cùng.


Đọc rồi mới hiểu rõ đằng sau những sản phẩm văn hóa giải trí bản thân đang sử dụng hàng ngày là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của cả một tập thể luôn hết mình sáng tạo và cống hiến.

Kết quả là CJ trong những giai đoạn chuyển mình và phát triển của văn hóa đại chúng Hàn Quốc gần như luôn là người tiên phong và giữ vững vị trí top đầu. Một lý do khác làm nên vị thế ông lớn ấy là khả năng dám nghĩ dám làm, và chính việc dám làm những điều người khác cho là không thể ấy đã giúp họ có được những thành tựu vĩ đại trong nền công nghiệp văn hóa không chỉ trong Hàn Quốc mà còn vươn ra ngoài thế giới:

  1. CJ, khi vẫn đang là công ty thực phẩm đơn thuần, mạnh dạn đầu tư 300 triệu đô trong tổng số 1 tỉ đô la vốn đầu tư của DreamWorks, trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai.
  2. Không tiếc tiền đầu tư và phân phối các bộ phim bom tấn, để rồi cho ra đời bộ phim kinh điển Chuyến tàu băng giá (Snowpiecer), thu về 86.8 triệu đô.
  3. Xây dựng rạp Multiplex đầu tiên tại Hàn Quốc (sau này là cụm rạp CGV) và vẫn đang đi đầu về những cải tiến trong hệ thống rạp chiếu phim trên thế giới.
  4. Chuyển mình trở thành doanh nghiệp truyền thông CJ E&M với hàng loạt các thương hiệu lớn như Mnet, tvN, CGV, MAMA, vv.
  5. Sở hữu kênh home shopping có doanh thu cao nhất Hàn Quốc. Năm 2014, CJ O Shopping là doanh nghiệp TV home shopping đứng thứ 2 thế giới.
  6. Dẫn đầu Hàn Quốc trong nền kinh tế trải nghiệm, đưa MAMA và KCON xâm nhập vào thị trường bắc Mỹ và trở thành sản phẩm văn hóa toàn cầu.
Gia tài thương hiệu đồ sộ của CJ (http://cdr.co.kr/)

Các sản phẩm văn hóa đại chúng của CJ nói riêng và Hàn Quốc nói chung đang ngày một lan rộng trên thế giới và mình nghĩ khó ai có thể phủ nhận điều đó. Trong khu vực Mỹ và Châu Âu, một loạt world tour cháy vé, sự góp mặt của những diễn viên Hàn trong các bộ phim Holywood và những màn hợp tác giữa các nghệ sĩ US-UK và ca sĩ Hàn ngày một nhiều đã phần nào chứng minh rằng văn hóa Hàn Quốc đang ngày được đón nhận ở đây. Hiện nay tại Việt Nam, CGV cũng là cụm rạp hàng đầu về chất lượng, các bộ phim điện ảnh lẫn truyền hình xứ Kim Chi được theo dõi mỗi ngày, và gần như tháng nào cũng có các buổi concert, giao lưu có sự góp mặt của các idols Kpop.


Nhìn số booktag và booknote của mình là đủ thấy mình tâm đắc với quyển sách này thế nào!

Mình ngưỡng mộ CJ, vì bên cạnh việc là một tập đoàn đa lĩnh vực thành công và có lợi nhuận khổng lồ, họ còn làm được điều kì diệu là định hình xu hướng văn hóa đại chúng cho cả Hàn Quốc, xây dựng phát triển và đưa những sản phẩm văn hóa nước nhà ra ngoài thế giới, tự tin cạnh tranh trên đấu trường quốc tế. Để làm được điều đó, theo mình, ngoài việc có tầm nhìn chiến lược kinh doanh đúng đắn, thì còn cần có niềm đam mê sáng tạo không ngừng, động lực tiến bộ phát triển từng ngày, và tình yêu lớn với văn hóa quê hương.

Đọc xong quyển sách này, mình bắt đầu thấy hứng thú hơn với câu chuyện đằng sau sự phát triển của những tập đoàn hàng đầu thế giới, đồng thời cách mình nhìn nhận những sản phẩm văn hóa của một đất nước cũng đã khác trước nhiều.

Đúng là đọc một cuốn sách đi muôn dặm đường, đọc được một quyển sách hay là mở mang thêm nhiều điều lắm.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, và hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo!

( Featured image by Saveliy Bobov on Unsplash)

One thought on “Hành trình sáng tạo của CJ: từ một công ty thực phẩm đến ông trùm văn hóa của Hàn Quốc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.