Một chặng đường mới

Tấm vé một chiều về nhà

Khi mình đưa ra lí do cho việc trở về lần này, đa số mọi người đều thắc mắc. Đầu tiên thì luận văn đúng là ở lại Phần mình viết cũng được, có khi còn thuận lợi hơn với sự hỗ trợ của các nguồn tài liệu trong thư viện và các kì gặp trao đổi trực tiếp với giáo viên hướng dẫn. Thế nhưng giai đoạn đông năm ngoái, thời gian mình đưa ra quyết định về nhà, đến tận bây giờ mình vẫn thấy là quyết định đúng đắn.

Một phần nhỏ lý do thì mình sẽ đổ cho mùa đông bên đó vì quá lạnh lẽo, quá tối tăm; phần còn lại thì mình xin nhận về bản thân. Nói không quá thì cứ mỗi mùa đông ở Phần mình sẽ trẩm cảm ít nhất một lần, dài ngắn chẳng biết nhưng nó thực sự kinh khủng và ảnh hưởng đến những người khác. Mùa đông năm ngoái thì lại còn là thời điểm mình vừa kết thúc kì thực tập thứ hai, đùng một phát trở nên rảnh rỗi quá mức, không xin lại được việc part-time nào và có trong đầu bao nhiêu là suy nghĩ rối ren nữa. Vậy nên, sau khi bị stress một thời gian thì mình đã quyết định là phải quay về nhà, về nơi thân thuộc, ở bên gia đình để có thể bình tâm lại mà tập trung viết luận và tốt nghiệp đúng dự định.

Một lý do khác khiến cho mình quyết tâm book tấm vé quay về Việt Nam là vì mình cảm thấy khá vô định với tương lai nghề nghiệp của mình ở bên Phần. Mình không chắc mình sẽ tìm thấy hướng đi tốt cho bản thân nếu về Việt Nam lúc ấy, nhưng ít nhất thì mình thấy là thị trường việc làm ở Phần Lan không phù hợp để bản thân phát triển vào thời điểm đó. Nói vậy không có nghĩa là Phần Lan chẳng giúp được gì cho con đường sự nghiệp của mình, mà hoàn toàn ngược lại là đằng khác (mình sẽ nói chi tiết sau).


Mình về Việt Nam để tìm một khoảng lặng, để bình tĩnh lại, để sắp xếp lại mọi thứ và tìm cho bản thân một lối đi mới.

Khoảng lặng cần thiết và quý giá

Trong thời gian ở Việt Nam kể từ lần trở về gần đây, mình dành phần lớn thời gian ở nhà với mẹ và em trai. Mình về nhưng chẳng mấy người biết, từ bạn bè đến họ hàng nên cũng không ai rủ đi chơi hay hội họp gì. Cả một tuần mình sẽ ra ngoài hẹn gặp mấy đứa bạn thân một lần, để bọn nó biết mình còn sống :))

Đa số thời gian ở nhà mình dành cho việc viết luận, học thêm những thứ mình cần và dọn dẹp. Mỗi buổi trưa thì đợi mẹ về cùng ăn cơm, vài ba buổi chiều tối thì chuẩn bị sẵn đồ ăn cho đứa em đi học; cuộc sống của mình trong quãng thời gian ấy trôi qua tuy không hoàn toàn nhẹ nhàng nhưng cảm giác rất an yên vì có những người thương bên cạnh.

Một điều mà mình biết rất rõ trong khoảng thời gian này, là sẽ phải rất lâu
(hoặc chẳng bao giờ) nữa mình sẽ có một khoảng cuộc sống chỉ cho riêng mình, không bận bịu lo toan những điều ai cũng trải. Chính vì điều đó mà mình rất trân trọng từng ngày trôi qua và thầm cảm ơn chính bản thân vì đã đưa ra quyết định này.


cuộc sống của mình trong quãng thời gian ấy trôi qua tuy không hoàn toàn nhẹ nhàng nhưng cảm giác rất an yên vì có những người thương bên cạnh

Công việc mới, khởi đầu mới

” Khoảng lặng” ấy của mình vừa kết thúc, các bạn ạ. Mình đã tìm được một công việc phù hợp, đang trong những ngày học hỏi và làm quen. Một loạt các dự định cho tương lai cũng đang được mình ấp ủ và lên kế hoạch. Cuộc sống của mình sẽ lại tất bật, nhưng đi cùng với đó sẽ là những niềm vui mới, thành tựu mới và mình đã chuẩn bị sẵn sàng để “cháy” hết mình rồi.

Trong những dự định sắp tới, mình muốn tập trung vào việc review sách và chia sẻ về những trải nghiệm của mình khi đọc những cuốn sách ấy trên chiếc blog này. Đọc sách đã và đang là một sở thích của mình, và qua những bài post ở đây mình hy vọng có thể tìm được những bạn yêu việc đọc giống mình và chia sẻ với nhau những trải nghiệm liên quan đến sách. Mình sẽ ra bài đều đặn hơn, đầu tư hình ảnh hơn, và mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, và hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo!

One thought on “Một chặng đường mới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.