[Book review] What if? và vô vàn câu hỏi Nếu như…

Quyển sách là một tập hợp những câu hỏi mà theo tác giả là ” absurd hypothetical questions” và những câu trả lời thực sự khoa học cho chúng.

Tác giả Randall Munroe là một họa sĩ vẽ truyện tranh trên mạng và ông có niềm đam mê với khoa học từ bé. Hai điều đó kết hợp với nhau đã cho ra đời cuốn What if? – hay nói cách khác quyển sách là kết quả khi một người nghệ sĩ đi tìm câu trả lời khoa học cho những vấn đề không thể trừu tượng hơn.

Xuyên suốt quyển sách là những câu hỏi đến từ đủ mọi lĩnh vực từ thiên văn học, hóa học, vật lý học cho đến những phạm trù mà ngay cả tác giả cũng không đoán nổi trong đầu người đặt câu hỏi đang nghĩ gì. Mặc cho sự vô lý hay vô thực mà nội dung câu hỏi mang lại, tác giả luôn tìm mọi cách tốt nhất để trả lời và giải thích từng câu theo một phương diện thực tế và khoa học nhất, và đôi khi những lí lẽ khoa học ấy cũng dần trở nên… không khoa học nữa khi tác giả đi đến kết luận cuối cùng.

Một trong những câu hỏi mà mình thích nhất trong quyển sách là ” What would happen to the Earth if the Sun suddenly switched off?” Câu trả lời đờn giản ( và đương nhiên) là Trái Đất sẽ bị bao phủ bởi màn đêm vô tận. Nhưng điều ấy thì ai cũng biết và đoán được. Điều hiếm ai biết là bên cạnh việc nhân loại sẽ chết cóng thì việc mặt trời đột nhiên biến mất cũng mang lại rất nhiều lợi ích, đơn cử như việc giao thương hàng hóa sẽ thuận tiện hơn và ngành thiên văn học sẽ phát triển hơn ( mặc dù chẳng để làm gì, mình biết).

Bên cạnh những câu hỏi thú vị và sáng tạo như trên thì cũng có những câu hỏi rất … ngàn chấm, được tác giả xếp riêng vào một mục và thường không có câu trả lời thích đáng. Một ví dụ tiêu biểu như ” If people had wheels and could fly, how could we differentiate them from airplanes?” 

Theo cảm nhận của mình, quyển sách là một sự kết hợp đầy thú vị giữa khoa học và những điều không khoa học, một sự hài hòa giữa những phân tích nghiêm túc và những lời bình dí dỏm của tác giả. Đọc quyển sách bạn sẽ cảm thấy mình không hề đơn độc khi thỉnh thoảng có những câu hỏi bị cho là “dở hơi” hay đôi khi nảy ra một ý tưởng thử nghiệm điên rồ nào đấy ( rất đúng với mình). Có thể sau đó bạn sẽ muốn đóng góp câu hỏi của mình cho tác giả và một ngày không xa sẽ tìm thấy câu trả lời trong quyển What If? phần hai thì sao :”)

Mình note lại những câu hỏi và câu trả lời tâm đắc vào sổ để sau này đọc lại.

Mình không đọc chi tiết hết toàn bộ cuốn sách, vì có những câu hỏi quá vĩ mô với lời giải thích cũng ngoằn ngoèo phức tạp không kém khiến mình thực sự bị rối, và có đôi khi đơn giản là nó liên quan đến hóa học. Tuy vậy, xét về tổng thể, mình thực sự ấn tượng với quyển sách này và rất khuyển khích mọi người tìm đọc.

P.s: Mình thì đọc bản Tiếng Anh, nhưng hình như mình có thấy ấn bản Tiếng Việt ở hiệu sách Tràng Tiền rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.