10,000 trang sách và top 5 trong 2018

Yub, mình vừa đọc xong quyển sách thứ 33 trong năm nay và nâng tổng số trang sách lên hơn 10,000 trang!

Đam mê đọc sách đến với mình từ khoảng gần cuối năm 2017, tầm đầu tháng chín. Trước mình cũng đã có một bài viết về Chuyện đọc sách nhưng mới là những suy nghĩ chung về lợi ích của việc đọc và chưa thực sự đam mê nhiều như bây giờ.

Qua năm 2018, việc đầu tiên mình làm là đặt ra reading challenge cho bản thân để có thêm động lực đọc sách. Con số lúc đầu hình như chỉ tầm trên 20 quyển, rồi dần dần đọc nhanh hơn dự tính nên cứ lúc nào gần hoàn thành challenge thì mình lại sửa challenge cao thêm một chút, rồi chạm đến con số 30 lúc nào không hay. Đến khi đọc xong quyển thứ 30 rồi, vào goodreads xem thử thì thấy tổng số trang đã đọc đang là 9000 trang có lẻ, rồi thầm nghĩ hay bây giờ set lại challenge là đọc được 10,000 trang nhỉ? ( kiểu tìm mọi lí do để đọc thêm sách :)) ) Và trong hai ngày cuối năm vừa rồi mình chạy đua với thời gian luôn kiểu đọc bất chấp thời gian nơi chốn và cuối cùng đã hoàn thành mục tiêu bản thân đề ra, cảm giác lúc này là vừa tự hào vừa thỏa mãn ghê luôn.

Yeah, challenge accepted and completed!

Nói về một năm đọc sách của bản thân thì mặc dù con số 33 không phải quá ấn tượng nhưng với mình như vậy là vừa đủ. Trong số 33 quyển đó là sự đa dạng về mặt ngôn ngữ, bối cảnh, lối hành văn và cảm xúc của mình khi đọc và mặc dù ấn tượng của mình với mỗi quyển một khác, mình không hối hận khi đọc bất kì một quyển nào. Mình tin rằng nếu đọc một quyển sách hay sẽ cho mình nhiều bài học, thì đọc một quyển sách dở sẽ dạy cho mình cách phản biện lại những điều chưa hợp lí trong đó và bảo vệ quan điểm của cá nhân.

Bởi lẽ đó, top 5 quyển sách trong năm 2018 đối với mình không hẳn sẽ toàn là những quyển mình rate 5 sao, mà là những quyển mình cảm thấy ấn tượng nhất và muốn giới thiệu cho mọi người. Mình sẽ không viết review về từng cuốn trong bài viết này, bởi đôi khi để bạn tự khám phá và cảm nhận quyển sách theo cách của riêng mình cũng là một ý không tồi.

Top 5 quyển sách mình thấy ấn tượng trong năm 2018 (không theo một thứ tự nào ) :

  1. A Thousand Splendid Suns (Ngàn mặt trời rực rỡ ) – Khaled Hosseini
  2. What Money Can’t Buy: The Moral Limits of Markets – Michael Sandel
  3. Money: Vintage Minis – Yuval Noah Harari
  4. Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi ) – Kazuo Ishiguro
  5. Những người đàn ông không có đàn bà (Men Without Women )- Haruki Murakami

Các bạn có thể tham khảo thêm những quyển mình đã đọc trong năm qua ở đây. (Goodreads thực sự là một công cụ đồng hành tốt trong việc đọc sách của mình )

… và cho 2019

Mình sẽ lại lập ra một challenge mới cho năm 2019, với mục tiêu thực tế nhưng cũng thử thách hơn ( ví dụ như đọc một cuốn về chủ đề mình ghét chẳng hạn ). Hy vọng là những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có thêm động lực đọc sách trong năm tới.

P.s: nếu bạn đã đọc một trong những quyển sách trên hoặc muốn gợi ý cho mình một quyển mà bạn tâm đắc thì hãy comment bên dưới nhé. Thank you and happy new year!

Featured image by Hitoshi Suzuki on Unsplash

2 thoughts on “10,000 trang sách và top 5 trong 2018

    1. Cảm ơn Minh đã gợi ý sách cho tớ nhé ^^ Quyển Dấn thân tớ vừa đọc trong năm nay xong và thấy được truyền cảm hứng rất nhiều. Khi nào có dịp tớ sẽ tìm đọc nốt “Tuổi thơ dữ dội” và chia sẻ lại vs bạn nhé.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.