Oct 2018 note: Có một mình thì làm gì?

Thông thường nhắc đến cụm từ ”một mình” thì đa số mọi người sẽ có xu hướng nghĩ ngay đến những tính từ đi kèm không được tích cực lắm như: chán, cô đơn, buồn, vv. Mình nghĩ một trong những lí do là vì bản thân chúng ta không biết nên làm gì (hoặc có thể làm gì) khi chỉ có một mình. Sự thật là không phải lúc nào một mình cũng tệ, và tất nhiên không phải lúc nào ”không một mình” thì cũng hay.

Những thứ một người có thể làm (hoặc nên làm) lúc ở một mình thì nhiều, nhưng trong bài viết này mình sẽ chỉ nêu ra một vài điều mà bản thân mình thấy là phù hợp nhất.

 

1. Đọc (sách, báo, truyện, ấn phẩm,…) Đây có lẽ luôn là việc thích hợp nhất để làm khi ở một mình vì bạn có thể dành tối đa sự tập trung và thời gian của mình cho nó. Cảm giắc đắm chìm vào nội dung của một quyển sách hay say sưa nghiên cứu một ấn phẩm chuyên ngành thực ra thú vị hơn bạn tưởng.

2. Làm một điều gì đó liên quan đến nghệ thuật. Nghe thì có vẻ hoa mỹ nhưng thực tế việc tô màu, vẽ hay chỉnh sửa ảnh sao cho ”nghệ” cũng đã được tính vào hạng mục này rồi. Điểm cộng của việc này là bạn sẽ nâng cao được kĩ năng, gu thẩm mỹ và có những thành quả nhỏ đẹp mắt.

3. Xem Youtube (ở một chế độ khác). Bình thường nếu muốn giải trí thì mình sẽ lướt các video về K-pop, K-drama cut, các chương trình hài hay talk show, vv. Nhưng nếu thời gian ở một mình nhiều mà chỉ xem gói gọn trong những chủ đề đó thì sớm muộn bạn cũng sẽ tìm thấy mình đang xem những thứ không hề liên quan và thậm chí là nhạt nhẽo, đơn giản chỉ vì bạn muốn xem 1 cái gì đó.

Thay vào đó, mình tạo hẳn một list những kênh không-để-giải-trí với chủ đề đa dạng. Tất nhiên mỗi người có sở thích và đam mê khác nhau và list kênh của mỗi người cũng thế, miễn là nội dung của những video đó có ích cho bạn hơn là giải trí đơn thuần là được. Có thể bản thân sẽ không lĩnh hội được hết những điều ấy ngay lập tức nhưng ít nhất là bạn cũng học được vài đôi điều, lâu dần sẽ là một thói quen tốt.

4. Viết. Bạn có thể viết về những điều bạn biết, những điều bạn chưa biết, những điều bạn từng trải qua hoặc mong muốn trải nghiệm trong tương lai,… Con người luôn muốn được chia sẻ những suy nghĩ của mình với người khác, và đôi khi không có cơ hội làm điều đó trực tiếp, bạn có thể tìm đến việc viết lách như một con đường khác để kết nối mình với mọi người.

5. Dọn dẹp (đồ đạc và suy nghĩ)

Mỗi người ít hay nhiều đều có những món đồ/suy nghĩ đã lâu không dùng/nhớ đến hoặc không còn cần thiết nữa. Nên bạn có thể tranh thủ những lúc ở một mình, lọc lại mớ lộn xộn đó để bản thân cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn thì sẽ rất tốt.

 

Mình không viết chi tiết về từng điều trong này vì như vậy bài viết sẽ dài rất dài. Hơn nữa, năm điều ở trên chỉ nên dừng lại ở mức gợi ý, còn việc thực hiện và duy trì nó ra sao thì phụ thuộc vào sở thích và tính cách của từng cá nhân. Mong là bài viết này sẽ giúp cho những khoảng thời gian một mình sắp tới của bạn tích cực hơn!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.