Categories
I've been

Stockholm, Sweden

Mình đến Thụy Điển vào một ngày tháng 10 năm 2016, nghĩa là đã được một năm rưỡi trôi qua rồi, nhanh thật. Và mình chợt nhớ ra là chưa có bài post nào viết về Thụy Điển khi đang lục lại đống ảnh trong thư mục, rồi quyết định là dù có ngắn gọn thì cũng là cần thiết có một bài để lưu lại kỉ niệm.

IMG20161122082720

Vì đã lâu rồi nên thực sự là mình không còn nhớ được nhiều những chi tiết hay ho hay trải nghiệm gì đặc biệt thú vị. Mình và hai người bạn cùng nhà đã ở lại Thụy Điển tầm bốn ngày ba đêm, sau khi đã tính toán kĩ càng các địa điểm cần đi chơi và sắp xếp lịch cho phù hợp. Mình có một người bạn cấp hai ở bên đó đã được 6-7 năm ( bây giờ cậu bạn đấy có quốc tịch Thụy Điển luôn rồi, nhưng lúc mình qua thì chưa) và mình cũng nhân dịp này qua thăm bạn ấy luôn ( giống kiểu ngàn năm hội ngộ ý vì trong suốt từng đấy năm bọn mình hầu như không nói chuyện).

IMG20161121111115

Chuyến đi trong ấn tượng của mình đến bây giờ được đánh giá là khá thành công. Thành công ở chỗ bọn mình đã khám phá được rất nhiều thứ hay ở Thụy Điển, kể tên điển hình như là cung điện hoàng gia và phố cổ. Cung điện hoàng gia ở đây phải nói là đẹp nhất mà mình từng đặt chân vào, mọi thứ đều xa hoa lộng lẫy và đúng chất quý tộc luôn. Từ những món phụ kiện tinh xảo đến những khuôn viên hoành tráng mà được dựng lại trong lâu đài, mọi thứ đã khiến mình phải trầm trồ suốt về một cuộc sống hoàng gia đẳng cấp. Mình mê nhất là căn phòng váy cưới của các công nương, thực sự là đẹp không thốt nên lời. Các bộ váy cưới được thiết kế rất kì công tuy lúc đầu nhìn thì có vẻ đơn giản, rồi còn có hẳn video và radio riêng về chủ sở hữu của từng bộ nữa, thực sự ấn tượng ( sau lần đi tham quan này mình lại càng đau đáu ước mơ làm wedding planner).

Khu phố cổ ở Stockholm cũng đẹp và cổ như ở Tallin vậy, kiến trúc của các tòa nhà hay cửa hiệu đều được giữ nguyên vẹn nhất có thể, và ở đây cũng mang lại một cảm giác bình yên nhẹ nhàng giữa lòng thủ đô cho các du khách như tụi mình. Đi bộ dọc theo những con phố nhỏ và ghé thăm những cửa hàng nhỏ xinh bên đường cũng rất thú vị, mình thi thoảng lại xuýt xoa trước một món điêu khắc đầy nghệ thuật hay trầm trồ khi bước vào cửa hiệu ngập tràn đồ lưu niệm từ Harry Potter ( ấn tượng nhất là bộ sưu tập đũa phép của các nhân vật chính).

Cậu bạn cấp hai của mình không đi cùng được nhiều vì còn vướng lịch riêng và cũng không giúp được nhiều lắm trong quá trình tìm đường các kiểu, may sao bọn mình vẫn xoay xở được. Thụy Điển có nhiều nét tương đồng với Phần Lan, suy cho cùng thì hai nước cũng ngay cạnh nhau. Có điều khác biệt rõ nhất mình nhận thấy là ở Thụy Điển mảng giải trí phát triển hơn hẳn Phần Lan và có nhiều brand/ hình thức hoạt động vui chơi hơn. Ngược lại thì hệ thống giao thông có phần hạn chế hơn ( cơ sở hạ tầng không hiện đại bằng và rắc rối hơn nhiều) và nghiêm ngặt hơn ( basically là ở Thụy Điển người dân không trốn vé được còn ở Phần Lan thì có thể).

IMG20161122103222

Đồ ăn ở đây cũng một chín một mười với ở Phần, không đến mức dở nhưng cũng không có gì đặc sắc (chắc các nước Bắc Âu đều vậy). Có một điều may mắn là tụi mình đi chơi vào thời điểm tuy đã chuyển lạnh nhưng vẫn chưa có tuyết, vẫn kịp chiêm ngưỡng những tòa nhà dãy phố đẹp cổ kính. À, bọn mình còn có dịp đi vào khu rừng hoang dã 100% ở đây, kiểu hươu nai sóc đủ loại sẽ chạy ngang qua trước mặt bạn luôn ý, không có rào chắn hay cái gì bảo vệ ( cả hai bên) cả.

Trong ba ngày mà tụi mình đi được cũng kha khá, đủ để có một cái nhìn khá tổng quát về đất nước láng giềng của Phần Lan. Cá nhân mình vẫn muốn quay lại đây ít nhất là một lần nữa, đi tới những thành phố khác và hơn nữa tìm hiểu thêm về con người ở đây.

Fyi, Thụy Điển là cái nôi của những brand nổi tiếng thế giới mà khi biết mình cũng rất bất ngờ như: H&M, Skype hay Spotify ( wow).  Bạn có thể xem thêm danh sách top 10 tại đây.

Trong tiếng Thụy Điển có một từ là  livsnjutare – one who loves life deeply and lives it to the extreme.

So, let’s be a livsnjutare !

V.V

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.