Chuyện nghe nhạc

Một vài fact về chuyện nghe nhạc của bản thân:

  • Bản thân mình là một đứa yêu và cần âm nhạc. Trung bình một ngày đi làm bình thường mình sẽ đeo tai nghe tầm 1-2 tiếng đồng hồ khi di chuyển từ nhà đến chỗ làm và ngược lại, tính ra là 1/4 số thời gian rảnh của mình trong một ngày.
  • Thể loại nhạc mình có trong máy đa dạng nhưng không đồng đều: tầm 75% là K-pop, 15% là US-UK, 5% là nhạc Việt, 5% là nhạc của các nước khác cộng lại.
  • Mặc dù số lượng bài hát trong Spotify của mình hiện giờ xấp xỉ 600 bài nhưng chắc chỉ tầm 50 bài là sẽ được play trọn vẹn còn 550 bài còn lại sẽ được next hoặc nghe một nửa.
  • Bài hát yêu thích gần đây nhất: Raindrop (IU), 3.6.5 (EXO) và It’s gonna be okay (The Piano Guys).
  • Ca sĩ/ nhóm nhạc có nhiều bài hát được nghe nhất: IU và EXO ( đáng lẽ là có TWICE nữa nhưng vì Spotify Phần Lan không access được nghệ sĩ của JYP nên đành ngậm ngùi nghe riêng TWICE bên Itunes, đồng nghĩa là sẽ không nghe nhiều)
  • Thể loại nhạc ưa thích: Pop và Country pop.

Đối với bản thân mình, nghe nhạc là một trong những hình thức boost năng lượng và cảm xúc tích cực nhất. Đấy là lí do vì sao mình luôn cần và muốn nghe nhạc vào mỗi buổi sáng trên đường đi làm, nó thay thể cho những ly cà phê và lon nước tăng lực không tốt cho cơ thể nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài. Trước đây khi không biết lấy một chữ tiếng Hàn và trình độ tiếng Anh còn hạn chế, mình nghe chủ yếu là giai điệu của các bài hát, cho đến sau này khá hơn rồi thì mình để ý đến lyrics nhiều hơn, thỉnh thoảng kì công thì lên mạng tra hẳn hoi. Và khi để ý đến lyrics rồi thì mình nhận ra là đôi khi giai điệu và lời bài hát mang lại cảm giác khác nhau, ví dụ điển hình là bài Raindrop của IU. Ban đầu mình chỉ nghe bản hát live không sub và mê liền giai điệu nhẹ nhàng tươi sáng cùng chất giọng trong veo của Jieunie, sau đó lên Youtube kiếm sub để hiểu rõ hơn bài hát thì mới phát hiện ra là lyrics lại buồn đến vậy.

28954583_1035870639895331_1301190642377801352_o

Có rất nhiều người cho rằng K-pop là thể loại nhạc giải trí đơn thuần, không chứa đựng nhiều ý nghĩa và giá trị nhân văn như những thể loại âm nhạc khác. Mình không phủ nhận ý kiến đó, vì phần lớn là nó đúng. Đa số những bài K-pop thịnh hành bây giờ đều chủ yếu nhờ giai điệu catchy, vũ đạo đẹp mắt và concept độc đáo. Thế nhưng không vì thế mà mình phủ nhận một bộ phận nhỏ những bài hát được đầu tư công sức nghiêm túc và chuyên nghiệp, truyền tải thông điệp tích cực và ý nghĩa. Một câu nói muôn thuở là cái gì cũng có hai mặt, và K-pop thì không ngoại lệ. Mình nghe K-pop có lúc là để giải trí, cũng có lúc là để thực sự thưởng thức giọng hát và giai điệu của bài hát. Việc những người biết đến K-pop thoáng qua vội đánh giá thấp thể loại nhạc này là hoàn toàn không tránh khỏi, và thường thì đa số sẽ chẳng chịu ngồi xuống mà nghe giải thích đâu nên tất cả những gì cần và nên làm là nhẹ nhàng quên đi và tiếp tục enjoy âm nhạc của bạn. Đánh giá của người khác chẳng hề quan trọng cho đến khi bạn bắt đầu để ý đến nó.

Thêm vào đó, một sản phẩm âm nhạc được đón nhận hay không còn tùy vào việc có định hướng đúng thể loại khán giả/ người nghe hay không. Như bạn không thể phát hành một bài nhạc EDM ở một vùng ngoại ô nơi người ta chỉ nghe nhạc đồng quê hay mong chờ một bản giao hưởng sẽ được thưởng thức một cách say mê bởi các em học sinh tiểu học được. Mỗi thể loại nhạc đều có khán giả riêng và ngược lại mỗi cá nhân đều có thể loại nhạc ưa thích riêng. Việc đó đơn giản như việc bạn thích ăn táo còn tôi thích ăn cam vậy. Chính vì thế, việc đánh giá người này đẳng cấp hay hiểu biết hơn người kia dựa vào thể loại nhạc họ nghe là không hợp lý. Nếu có người nói với bạn rằng vì người ta thích ăn táo nên sang chảnh hơn bạn thích ăn cam thì bạn có ép bản thân chuyển qua thích táo hay nhảy dựng lên đấu võ mồm với người ta không? Trong trường hợp bạn tò mò và quyết định thử ăn táo rồi dần dần cũng thích như ăn cam thật thì chẳng có vấn đề gì cả. Nhưng nếu chỉ vì một vài câu đánh giá phù phiếm của người ngoài mà gò ép sở thích của bản thân thì thật không đáng. Dừng chuyện cam và táo ở đây, quay lại với âm nhạc thì việc bạn yêu thích một thể loại và không ngấm nổi thể loại khác là chuyện bình thường, nó chẳng có nghĩa là gu âm nhạc của bạn tệ hay không tinh tế, có chăng nó chỉ giúp mọi người hiểu thêm về bạn mà thôi.

Âm nhạc thực sự là một phần không thể thiếu của cuộc sống, theo mình là vậy. Mình cảm giác như có một thế giới được quan sát bởi đôi mắt và có một thế giới được lắng nghe bởi đôi tai, và đôi khi có những điều ta chỉ có thể quan sát bằng cách lắng nghe. Nghệ sĩ chọn cách thể hiện tâm tư tình cảm của mình qua những lời hát và giai điệu, qua cách ngắt nhịp chuyển câu, qua những âm rung và nốt luyến đầy tinh tế – phải chăng vì vậy mà ta gọi họ là nghệ sĩ và ngóng trông những tác phẩm của họ không ngừng? Những lời ru của mẹ hẳn bây giờ ít ai còn nhớ rõ, những bài đồng dao thuở nhỏ mà bây giờ nhớ lại câu được câu chăng – tất cả đều là một phần của tuổi thơ, một mảnh ghép của cuộc sống mà không thể nào thay thế được. Bản thân mình cho rằng âm nhạc đích thực có thể chữa lành vết thương tinh thần và làm cuộc sống thăng hoa theo cách rất riêng của nó, ngày qua ngày tô điểm thêm cho cuộc sống.

Mình cảm giác như sau tất cả thì cuộc đời cũng có thể được viết bằng những nốt nhạc vậy. Những nốt thăng trầm xen kẽ, nốt lặng đến bất ngờ, nốt ngân vang mãi chẳng muốn dừng, và hơn thế nữa. Sẽ tuyệt biết bao nếu mỗi người chúng ta có một bản nhạc của riêng mình, để được nhớ mãi trong câu hát của những người ta thương và thương ta.

P.s: Nhắc đến bài hát cho riêng mình thì không thể bỏ qua ca khúc Remember Me trong phim Coco rồi.

Cuối cùng để kết thúc playlist trong post này là một trong những bài hát yêu thích all the time của mình:  Imagine Dragons – It’s Time

Have a musical day!

V.V

Featured Image: Photo by Alice Moore on Unsplash

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.