Chuyện đọc sách…

Phải công nhận một điều là từ ngày sang Phần Lan du học, mình đã phát triển được rất nhiều thói quen và sở thích tốt. Từ việc phát hiện ra một số tài lẻ của bản thân, tập ăn lành mạnh cho đến phát triển tính cách tốt và điều chế dần những tính xấu. Việc đọc sách là một ví dụ điển hình và mình thực sự hạnh phúc vì bản thân đã làm được điều đó.

photo-1513001900722-370f803f498d.jpg

Bắt đầu từ việc khi sang Phần Lan, mình có nhiều thời gian một mình khi không còn giành thời gian bên gia đình, bạn bè nữa. Mình bắt đầu tìm tòi những thứ bản thân cảm thấy thích thú đơn giản để giết thời gian và entertain bản thân thôi. May mắn thay, sách là một trong những thứ đầu tiên mình tìm đến. Ban đầu mình chuộng những quyển mỏng, nội dung nhẹ nhàng dễ hiểu vì khi đó mình chưa thực sự có niềm yêu thích quá lớn với nó. Dần dần mình tìm đến những quyển sâu sắc hơn một chút, bàn về những vấn đề trong cuộc sống sâu hơn và không biết từ lúc nào mà trong túi hay cặp sách mình luôn phải có 1 quyển sách. Có thể cả ngày hôm đó mình biết trước mình sẽ rất bận và không có thời gian, nhưng việc mang theo sách bên mình đã trở thành một thói quen khó bỏ. Mình cảm thấy yên tâm hơn khi có sách bên cạnh, không hiểu vì lí do gì nữa.

Trước đây, ngoài sách phục vụ cho việc học và bài vở trên lớp, mình thực sự chưa đọc quá năm quyển trong một năm. Vậy mà trong năm nay, số đầu sách đã lên đến con số bảy và mình dự định sẽ nâng tổng số lên là chín. Dù mục tiêu đầu năm lúc còn ở Việt Nam của mình là 12 cuốn ( 1 cuốn/ 1 tháng) nhưng bắt đầu quay lại cuộc sống tất bật bên này thì mình phần nào đã chểnh mảng trong việc đọc sách. Thật may, 3/4 chỉ tiêu vẫn được hoàn thành :)))

annelies-geneyn-148582

Từ khi chăm đọc sách, mình nhận ra mình luôn học được nhiều hơn những gì quyển sách ấy mang lại cho mình. Mình đọc không nhanh vì thường hay dừng lại để ngẫm nghĩ, đôi lúc đơ ra trước sự sâu sắc và khả năng truyền đạt ngôn ngữ của tác giả, có lúc phải dừng lại, ngồi nghiệm ra điều thực sự tác giả muốn truyền đạt để rồi cảm giác như vừa nhận được một bài học lớn từ chính bản thân mình. Những điều bình thường trong cuộc sống, sau khi đọc sách, mình cũng nhìn nhận một cách khác hơn và cảm giác như được mở mang ra nhiều lắm. Hiện tại thì mình chỉ đọc sách về cuộc sống là chủ yếu và vẫn ngại những quyển liên quan đến lịch sử hay chính trị. Loại sách mà mình hạn chế không đọc nhiều là sách dạy làm giàu và sách self-help. Chính bố mình lại là một fan lớn của hai thể loại này, rất thường xuyên khuyến khích mình tìm đọc và chia sẻ cùng. Nhưng nói sao nhỉ, mình thực không có hứng thú với những bí quyết làm giàu vì bản thân mình tin rằng mình sẽ giàu có khi sống thật sống tốt và tận hưởng cuộc sống hết mình. Sách self-help đôi khi làm mình cảm giác để bản thân tốt lên phải dùng đến những chiêu trò hay cách thức giả tạo nên mình hơi có định kiến về nó. Mình muốn bản thân học được và nhận ra những giá trị tốt đẹp từ những câu chuyện trong cuộc sống, cảm giác việc tự nhận thức khiến mình hứng thú hơn là đọc một quyển sách đúc kết từ A đến Z cách thức để nhận ra giá trị đó. Nói vui thì mình là đứa không thích ngồi yên và hưởng mà cứ thích tự đi tìm tòi và học những thứ đã có sẵn ở đó rồi :)))

photo-1513606340897-a4b61e8ba16a

Ngay tại thời điểm này thì mình vừa đọc xong quyển The Alchemist và đã đi được nửa quyển Six Thing Hats – quyển sách thứ 8 trong năm nay. Mình sẽ chỉ tự khoe ở đây thôi, vì vốn việc đọc sách nên được tuyên dương nhiều hơn thay vì coi nhẹ bởi người khác. Những thứ bản thân mình cảm thấy là đúng đắn, là đáng trân trọng thì người mình chia sẻ điều đó càng ít. Chẳng ai muốn nói ra điều mình tâm huyết và nhận lại những thái độ hời hợt và coi thường cả. Always. Vậy nên, nếu sau này mình quyết định chia sẻ chiếc blog này với ai thì, well, mình thực sự trân trọng và tin tưởng bạn khi để bạn bước vào thế giới nhỏ này của mình đấy.

V.V

Nguồn ảnh: Unsplash

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.