Cuộc hẹn bình minh – Yasushi Kitagawa

Nagamori Manae là một cô bé đặc biệt. Cô bé như một làn gió mát thổi vào cuộc sống vốn đang yên bình một cách nhàm chán với thú vui duy nhất là những tiết học Lịch sử Nhật Bản cùng những bản rakugo của Ifuku Daisuke. Đọc cuốn sách ta sẽ cảm giác như được trở lại thời học sinh đầy ngây thơ nhưng cũng lắm hoài bão ấy, lại một lần trải nghiệm cảm giác được truyền cảm hứng từ những người, những việc không ngờ tới và những xúc cảm đầu đời trong sáng nhưng cũng rất nghiêm túc.

Khi viết những dòng này, bản thân cũng đã bước qua tuổi 22 được gần một tháng rồi, những kỉ niệm thời học sinh bấy giờ cũng đã được ba năm có lẻ. Trong khoảng thời gian đọc cuốn sách này, cảm giác như được cấp cho một tấm vé hai chiều vậy: đi về quá khứ để nhận thấy mình cũng đã từng cảm nhận mọi thứ như thế nào, cũng đã từng vô tư mà không biết rằng từng khoảnh khắc đang trôi qua ấy đều đáng quý nhường nào; một chiều là quay lại hiện tại để nhận ra mình cần làm gì tiếp theo và rằng những điều đơn giản nhất lại mất nhiều thời gian để nhận ra nhất.

Chỉ cần sống thật lòng với những điều trước mắt thì kì tích sẽ xuất hiện. Nhưng thật ra đó không phải kì tích mà là điều đương nhiên. 

Câu nói trên cũng chính là cách sống mà Ifuku đã chọn. Cậu chọn cách sống nhiệt huyết với những gì mình đam mê, sống mà không hoạch định và lo lắng quá nhiều, bởi lẽ chúng ta có thể tính toán chắc chắn được sao, việc chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai ấy. Nhưng để có được những suy nghĩ và quyết định như vậy, Ifuku có lẽ đã ảnh hưởng và thay đổi rất nhiều từ khi gặp Nagamori và thầy giáo môn Lịch sử Nhật Bản –  Miyashita.

Nagamori đã cho Ifuku thấy một thế giới rộng lớn hơn rất nhiều thế giới mà cậu vẫn tưởng nó chỉ có vậy trong suốt thời gian qua. Việc được gặp ông Oonishi đã thực sự giúp Ifuku hiểu ra nhiều điều, và có lẽ người đọc cũng cảm thấy vậy. Ifuku trước đây đã nhận bản thân là một “người dân thường” không dám mơ đến việc được trải nghiệm những điều tốt đẹp lần hai sau cuộc gặp cậu nghĩ là may mắn mới có được ấy. Nhưng rồi, như Nagamori nói ấy, “người dân thường” thì sao làm được điều to lớn chứ. Câu nói ấy có lẽ đã thức tỉnh Ifuku, là một trong những lý do lớn cậu thay đổi cách nghĩ nhiều đến vậy.  Thực, thế giới cần nhiều người như Nagamori, vì có rất nhiều Ifuku đang loay hoay trong thế giới họ tự nhận thức và bị bó buộc trong đó mà không biết rằng chỉ cần nhìn xa hơn ra bên ngoài một chút thôi, là cả một bầu trời rộng lớn đang ở ngay cạnh, sẵn sàng chào đón họ.

Nếu Nagamori là người ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến Ifuku, thì thầy Miyashita chính là người đầu tiên thắp lên ngọn lửa trong lòng cậu về ý nghĩa trong cuộc sống.

“Be the change you wish to see in other people.”

“Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever.”

Dù rằng vì một hiểu lầm không đáng có mà cậu đã không còn thiện cảm với thầy Mayashita về sau, hai câu nói được ghi vào hai đầu cuốn vở ấy có lẽ vẫn sẽ là kim chỉ nam cho Ifuku đến mãi sau này.

Cuộc hẹn bình minh thực sự là một tác phẩm đáng đọc vì nó giúp bản thân vỡ lẽ rất nhiều điều mà trước giờ chưa một lần nghĩ tới, thêm tự tin vào bản thân và tương lai tốt đẹp phía trước.

Sau tất cả thì, tự chúng ta làm gì – đó mới là điều quan trọng.

• Van •

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.